Méo mồm miệng, liệt nửa mặt chính là biểu hiện của căn bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Cả nam và nữ, mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh nếu như gặp phải tác nhân gây bệnh. Dưới đây là tổng hợp hình ảnh méo mồm miệng của nam và nữ do bệnh liệt dây thần kinh số 7 gây ra.

Tổng hợp hình ảnh méo mồm miệng của nam và nữ qua triệu chứng bệnh

         Khi dây thần kinh số 7 bị chèn ép, gây sưng viêm sẽ dẫn đến hiện tượng liệt và ảnh hưởng đến cơ mặt của người bệnh. Nó có thể là tổn thương dây thần kinh trung uong hoặc ngoại biên. Nhưng với chứng méo mồm miệng do liệt lây thần kinh số 7 ngoại biên là chủ yếu và phổ biến nhất hiện nay.

         Dây thần kinh này bị tổn thương nó sẽ không thể điều hiện các hoạt động của cơ mặt được. Do đó, người bệnh sẽ thấy tình trạng tê cứng, méo miệng, lệch, xếch mắt và các hoạt động như nói chuyện, ăn uống, cười… bị ảnh hưởng rất nhiều.

Méo mồm miệng liệt do liệt dây thần kinh số 7

Méo mồm miệng liệt do liệt dây thần kinh số 7

   Khi bị méo mồm miệng do liệt dây thần kinh nam và nữ sẽ có một số biểu hiện sau:

          Triệu chứng của bệnh xuất hiện đột ngột mà không có sự báo trước khiến gương mặt của người bệnh bị lệch méo hẳn về một bên. ½ gương mặt bị liệt, cứng đờ và các nếp nhăn trên mặt cũng biến mất hoặc mờ đi.

         ➩ Cơ khép vòng mi cũng bị ảnh hưởng và liệt nên người bệnh sẽ không thể nào nhắm mắt kín được mà hé ra. Lúc này nhãn cầu bị đẩy lên nên làm lộ tròng trắng nhìn rất sợ.

         ➩ Nhiều bệnh nhân khi bị méo miệng cũng sẽ nhận thấy tê một bên mặt, lưỡi cũng bị ảnh hưởng và mất vị giác, kèm theo đó là tình trạng mắt khô do không thể nhắm lại được, chảy nước mắt nhiều.

         ➩ Ngoài ra, khi nam và nữ bị méo miệng do bệnh cũng sẽ bị đau trước hoặc sau tai, 1 bên tai ù, khó khăn trong việc nói chuyện do miệng bị méo và việc ăn uống cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

           Tổng hợp một số hình ảnh méo mồm miệng của nam và nữ giới:

Cả nam và nữ đều có nguy cơ bị méo mồm miệng liệt

Cả nam và nữ đều có nguy cơ bị méo mồm miệng liệt

Méo miệng khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc sinh hoạt

Méo miệng khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc sinh hoạt

Việc ăn uống và nói chuyện khi bị méo miệng gặp nhiều ảnh hưởng

Việc ăn uống và nói chuyện khi bị méo miệng gặp nhiều ảnh hưởng

Méo mồm miệng và nguyên nhân gây bệnh

         Chứng méo miệng vì bị liệt dây thần kinh số 7 được chia thành 2 dạng là: liệt dây thần kinh trung ương và ngoại biên. Do đó, nguyên nhân gây bệnh ở mỗi dây thần kinh cũng khác nhau, cụ thể như:

         ☘ Liệt dây thần kinh số 7 trung ương gây méo miệng:

          Do tổn thương ở bán cầu não

         ✔ Do bị mắc bệnh u não, viêm màng não

         ✔ Biến chứng thần kinh do bệnh u vòm họng gây ra.

Méo miệng có thể do trúng gió hoặc do các tổn thương ở não

Méo miệng có thể do trúng gió hoặc do các tổn thương ở não

         ☘ Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên gây méo miệng:

         ✔ 80% do nhiễm lạnh dẫn đến liệt dây thần kinh và méo miệng

         ✔ Do bị bệnh viêm tai giữa hoặc chấn thương vùng xương đá gây nên

         ✔ Cũng có thể do nhiễm virut hoặc viêm màng não

         ✔ Méo miệng cũng có thể do mắc giang mai thần kinh

        Đây là một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng méo mồm miệng ở nam và nữ giới. Căn bệnh này có thể khắc phục hoàn toàn nếu người bệnh thăm khám sớm và chữa trị kịp thời. Không nên để bệnh quá lâu sẽ gặp khó trong việc chữa trị và để lại nhiều di chứng cho sức khỏe.

Cách điều trị bệnh méo mồm miệng cho nam và nữ giới

         Một số bệnh nhân khi bị méo mồm miệng có thể tự khỏi sau vài tháng nhưng đó là đối với trường hợp bệnh nhẹ, còn những người bị từ trung bình đến nặng không thể tự phục hồi mà cần phải điều trị tại các cơ sở chuyên khoa.

Bấm huyệt là phương pháp chữa méo miệng hiệu quả

Bấm huyệt là phương pháp chữa méo miệng hiệu quả

          Việc chữa bệnh méo mồm miệng do liệt dây thần kinh số 7 cần phải được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, kiểm tra và sau đó mới đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp nhất. Điều trị bệnh có nhiều phương pháp khác nhau áp dụng Tây y hay Đông y là tùy thuộc vào người bệnh.

         ✦ Chữa trị nội khoa bằng thuốc Tây y: Bệnh nhân sau thăm khám sẽ được kê các loại thuốc kháng sinh bao gồm thuốc uống, thuốc tiêm để điều trị, lưu thông khí huyết tại vị trí bị liệt. Đồng thời, thực hiện các động tác xoa bóp để tăng tuần hoàn máu tốt hơn.

         ✦ Chữa bệnh méo miệng bằng châm cứu trong Đông y: Căn bệnh méo miệng hiện nay có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng việc châm cứu và phương pháp này được nhiều bệnh nhân tin tưởng và áp dụng. Châm cứu có nhiều cách khác nhau như châm cứu thường, điện châm, điện xung, chạy đèn hồng ngoại…

         ✦ Dựa vào từng tình trạng bệnh mà áp dụng phương pháp phù hợp để đảm bảo kết quả và hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất. Sau 1 – 3 tháng điều trị tích cực bệnh nhân sẽ khỏi bệnh, miệng và mắt sẽ trở lại như bình thường và mọi sinh hoạt sẽ trở lại như cũ.

         ✦ Bệnh nhân chú ý, hãy lựa chọn các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và chữa bệnh để đảm bảo an toàn. Nếu muốn chữa méo mồm miệng bằng Đông y hãy đến với Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn tại 1061 Cách Mạng Tháng 8, P7, Tân Bình, HCM để được khám và chữa bệnh.

         Tại đây có các bác sĩ giỏi, chuyên môn cao sẽ vận dụng các phương pháp châm cứu cũng như kết hợp các bài thuốc Đông y trong điều trị để mang lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.

         Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn – nơi khám và chữa bệnh đáng tin cậy dành cho mọi người.

 

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Bác sĩ đông y
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh