Thoát vị đĩa đệm là một bệnh xương khớp rất phổ biến. Theo thống kê, Việt Nam có đến hơn 17% dân số bị thoát vị đĩa đệm. Đây là con số đáng báo động, bởi hậu quả và những biến chứng của thoát vị đĩa đệm có thể gây nguy hiểm tới tính mạng con người. Tuy nhiên, thoát vị đĩa đệm là gì? Triệu chứng, dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh như thế nào? Các vấn đề này không phải ai cũng biết.

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM LÀ GÌ?

 Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm trong cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường, chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống. Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống. Nói cách khác, đây là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, nằm giữa các đốt sống.

Thoát vị đĩa đệm

 Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất phổ biến, bệnh lý lâm sàng rất phức tạp và đa dạng, nhất là trường hợp khối lượng thoát vị quá to gây chèn ép tủy sống và dẫn tới hội chứng đuôi ngựa.

 Bệnh thường để lại những hậu quả và những biến chứng khá nguy hiểm, người bệnh có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt, nếu rơi vào trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tủy cổ. Khi các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng bị chèn ép, bệnh nhân còn bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn.

TRIỆU CHỨNG, DẤU HIỆU VÀ NGUYÊN NHÂN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

 Cơ chế gây thoát vị đĩa đệm như sau: Bình thường, đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhầy ở trung tâm (nhân tủy). Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm sốc, bảo vệ cột sống khỏi chấn thương. Nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống như chấn thương, gắng sức,… nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra bên ngoài, chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh và gây đau cột sống.

 Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm, dưới đây là một số nguyên nhân điển hình:

 Chấn thương cột sống: Lao động quá sức, nâng vác, nhấc vật nặng ở tư thế không phù hợp hoặc ngồi, cúi, xoay người sai tư thế đều có thể là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.

 Tuổi tác: Những người ở độ tuổi từ 30 - 60 tuổi có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao nhất, do khi tuổi tác ngày một cao, đĩa đệm bị mất dần nước và trở nên khô. Từ đó, vòng bao xơ bên ngoài nhân nhầy bị thoái hóa, bên trong nhân nhầy sẽ phình ra (phồng đĩa đệm). Đĩa đệm ngày càng suy yếu sẽ làm tăng áp lực lên cột sống, các nhân nhầy bên trong có thể sẽ bị vỡ ra và được xem là thoát vị đĩa đệm.

 Bệnh lý về cột sống: Thoái hóa cột sống cũng là nguyên nhân gây thoát vị. Ngoài ra, nguyên nhân mà ít người chú ý đến đó là bệnh bẩm sinh, như gai đôi cột sống, gù vẹo cột sống,…

 Thừa cân, béo phì: Cơ thể có trọng lượng quá nặng sẽ làm tăng sức nặng cho cột sống và gây thoát vị đĩa đệm.

Béo phì là một trong các nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

 Người bệnh có thể nhận biết thoát vị đĩa đệm qua các triệu chứng và dấu hiệu như sau:

 Đau nhức: Tại vị trí thoát vị đĩa đệm sẽ xuất hiện những cơn đau nhức, có thể lan sang cánh tay, mông và chân dọc theo dây thần kinh khiến người bệnh vô cùng khó chịu, đứng ngồi không yên, cơ thể luôn bồn chồn, động đậy chân tay trong khi ngủ. Cơn đau có thể kéo dài liên tục theo từng đợt, đau tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi.

 Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: Thường gây ra đau dây thần kinh liên sườn, đau tăng khi nằm nghiêng, ho, đại tiện,… Bệnh nhân còn thấy đau vùng cột sống lưng, đau, tê, mất cảm giác từng vùng ở mông, chân, bàn chân,… trường hợp nặng có thể bị bại liệt.

 Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: Người bệnh có biểu hiện đau ở vùng cổ và đau vai gáy, đau tê, mất cảm giác các vùng, bao gồm tê bàn tay, cổ tay, bàn chân,… Bệnh nhân bị nặng có thể thấy yếu cơ và cử động kém.

 Tìm hiểu về bệnh không bao giờ là vô ích, nhất là với những bệnh phổ biến như thế này. Hãy nhấp ngay khung chat để được chuyên gia tư vấn thêm!

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Bác sĩ đông y
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh