Hệ tiêu hóa có vai trò và nhiệm vụ rất quan trọng đối với sức khỏe và cơ thể của chúng ta. Khi hệ tiêu hóa gặp vấn đề mọi hoạt động của cơ thể cũng bị trì trệ và ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sống. Do đó, nếu chúng ta nắm được rối loạn tiêu hóa là bệnh gì? Triệu chứng nguyên nhân dấu hiệu của bệnh như thế nào sẽ giúp việc phòng ngừa cũng như điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

Bệnh rối loạn tiêu hóa là bệnh gì

 Chúng ta vẫn thường nghe nói đến rối loạn tiêu hóa nhưng liệu có biết rõ căn bệnh này là gì hay không?

Rối loạn tiêu hóa là bệnh lý phổ biến hiện nay

Rối loạn tiêu hóa là bệnh lý phổ biến hiện nay

  Rối loạn tiêu hóa là một căn bệnh rất phổ biến hiện nay và trong mỗi chúng ta đều gặp phải bệnh này ít nhất một lần trong đời.

  Rối loạn tiêu hóa là tình trạng các cơ vòng của hệ tiêu hóa bị co thắt bất thường, chính điều này khiến chức năng của hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng và dẫn đến rối loạn hoạt động.

  Căn bệnh này có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào không phân biệt giới tính, già trẻ lớn bé.

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

 Chứng rối loạn tiêu hóa ở mỗi người mỗi khác và do nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa có 2 nguyên nhân chính gây nên tình trạng này là:

 ✤ Rối loạn tiêu hóa do bệnh lý

  Chứng rối loạn tiêu hóa có sự liên hệ mật thiết với các bệnh ở đường tiêu hóa. Nếu người bệnh bị mắc các bệnh như: đau dạ dày, bệnh tá tràng, viêm ruột thừa cấp, sỏi thận, sỏi niệu quả... có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa nhiều hơn so với người bình thường.

  Ngoài ra, một số bệnh lý khác không liên quan đến hệ tiêu hóa như bị rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não... cũng có khả năng gây sự rối loạn ở hệ tiêu hóa.

 ✤ Rối loạn tiêu hóa không do bệnh lý

 Tình trạng rối loạn tiêu hóa xuất phát từ nguyên nhân không phải bệnh lý hiện nay là chủ yếu và phổ biến nhất và nó chủ yếu do chế độ ăn uống của người bệnh không phù hợp. Điều này làm cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng và dẫn đến rối loạn.

Chế độ ăn uống không đảm bảo là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

Chế độ ăn uống không đảm bảo là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

 ✢ Do ăn thực phẩm ôi thiu: Nếu chúng ta ăn các loại thực phẩm ôi thiu, không đảm bảo vệ sinh thì khả năng bị rối loạn tiêu hóa rất cao. Các loại vi khuẩn, nấm có điều kiện xâm nhập vào thức ăn và đi vào cơ thể dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa.

 ✢ Ngộ độc thực phẩm: Hệ tiêu hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu chúng ta bị ngộ độc thực phẩm. Các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, các chất phụ gia... nếu có nồng độ lớn trong thực phẩm thì khi ăn vào cũng rất dễ dẫn đến ngộ độc và gây rối loạn tiêu hóa.

 ✢ Khẩu phần ăn không hợp lý: Một số người ăn quá nhiều chất béo, đạm nhưng lại không có chất xơ, khoáng chất thì cũng có thể khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn, hoạt động không tốt. Các loại thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn... chính là tác nhân gây căn bệnh rối loạn tiêu hóa.

 Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa trong đó vấn đề ăn uống là nguyên nhân hàng đầu. Vì vậy, mọi người cần cẩn thận trong vấn đề ăn uống để đảm bảo sức khỏe và bảo vệ hệ tiêu hóa của mình.

Triệu chứng dấu hiệu của bệnh rối loạn tiêu hóa

 Khi hệ tiêu hóa có vấn đề và bị rối loạn chúng ta rất dễ nhận thấy và quan sát được biểu hiện của bệnh. Đây là bệnh lý không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng nó cũng gây ra nhiều phiền toái và nguy hiểm cho sức khỏe.

Khi bị rối loạn tiêu hóa người bệnh sẽ bị đau bụng

Khi bị rối loạn tiêu hóa người bệnh sẽ bị đau bụng

 Một số dấu hiệu để nhận biết chứng rối loạn tiêu hóa:

 ✎ Đầy hơi: Triệu chứng điển hình nhất của rối loạn tiêu hóa chính là tình trạng đầy hơi, chướng bụng. Người bệnh sẽ cảm thấy bị đầy hơi khó chịu, ợ hơi, chướng bụng cảm giác giống như khi bị đau dạ dày. Không chỉ vậy, người bệnh cũng sẽ bị ợ chua, đắng miệng rất khó chịu.

 ✎ Đau bụng: Biểu hiện tiếp của bệnh rối loạn tiêu hóa chính là đau bụng, đau toàn bộ bụng hoặc vị trí bên trái. Tùy thuộc vào tình trạng rối loạn mà các cơn đau bụng có biểu hiện khác nhau, có người đau ít nhưng cũng có người đau dữ dội, âm ỉ...

 ✎ Tiêu chảy hoặc táo bón: Nhiều người nghĩ rằng khi bị rối loạn tiêu hóa hẳn sẽ bị tiêu chảy nhưng không phải tất cả mọi trường hợp đều như vậy. Có người sẽ bị tiêu chảy nhưng cũng có người bị táo bón nên tình trạng táo bón kéo dài cũng có thể do rối loạn hệ tiêu hóa gây ra.

 Đây là những dấu hiệu đặc trưng và điển hình nhất của bệnh rối loạn tiêu hóa mà mọi người nên biết. Khi thấy các triệu chứng này tốt nhất nên thăm khám và kiểm tra để có cách điều trị phù hợp và hữu hiệu nhất.

Chữa rối loạn tiêu hóa tại Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Chữa rối loạn tiêu hóa tại Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

 Mong rằng một số thông tin mà Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn cung cấp sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho người bệnh về căn bệnh rối loạn tiêu hóa này.

 Người bệnh khi bị bệnh hãy đến khám và điều trị tại YHCT Sài Gòn tại 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.TB, HCM. Phòng khám chuyên khám và chữa bệnh bằng Đông y, các bài thuốc mang lại hiệu quả cao nhưng đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh.

 Hiện tại phòng khám có nhiều bác sĩ chuyên khoa giỏi sẽ trực tiếp tăm khám và chữa trị cho mọi người. Đến với phòng khám bệnh nhân sẽ không phải lo lắng nhiều về vấn đề chi phí nên có thể yên tâm chữa trị bệnh.

 Mọi thắc mắc vui lòng gọi vào Hotline: 02862.860.111 hoặc truy cập bảng tư vấn để được bác sĩ tư vấn tốt hơn.

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Bác sĩ đông y
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh