Rối loạn lo âu được xác định là một trong những căn bệnh có chiều hướng gia tăng hiện nay. Áp lực trong công việc, cuộc sống, bận rộn, xã hội nhiều bất ổn… chính là những yếu tố khiến căn bệnh này tăng cao. Vậy rối loạn lo âu là bệnh gì? Triệu chứng nguyên nhân và cách chữa như thế nào?

Rối loạn lo âu là bệnh gì?

  Rối loạn lo âu được xác định là một trong những rối loạn tâm lý mang tính phổ biến cao và tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng cao. Người bị rối loạn lo âu thường có biểu hiện kèm theo các dạng rối loạn khác như trầm cảm, rối loạn nhân cách, rối loạn ăn uống…

Rối loạn lo âu là sự sợ hãi và lo lắng quá mức

  Rối loạn lo âu thực chất là sự sợ hãi, lo lắng quá mức về một tình huống nào đó hoặc về mọi vấn đề trong cuộc sống. Đó là sự sợ hãi quá mức mà không rõ nguyên nhân, lặp lại và kéo dài làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh.

  Người bị rối loạn lo âu không thể kiểm soát được các biểu hiện, cảm xúc của mình và bệnh có thể trở thành mãn tính và trở thành một căn bệnh.

Triệu chứng của bệnh rối loạn lo âu

 Rối loạn lo âu kéo dài được xếp vào nhóm bệnh lý và ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt và tâm sinh lý của người bệnh. Khi mắc bệnh sẽ có một số triệu chứng nhận biết như:

 ✙ Triệu chứng về mặt cảm xúc

 Người bệnh sẽ luôn cảm thấy lo lắng, bất an không hiểu vì sao, hầu như mọi nỗi lo lắng đều rất vô lý và họ không thể nào kiểm soát được cảm xúc của mình trước mọi sự việc.

Người bị rối loạn lo âu không kiểm soát được cảm xúc

 ✙ Triệu chứng về tư duy

 Chứng rối loạn lo âu biểu hiện rất rõ qua sự tư duy của người bệnh. Tức là họ sẽ tập trung và suy nghĩ về những mối nguy hiểm mà mình có thể gặp phải, về các triệu chứng bệnh tật và đôi khi là không nghĩ được bất cứ điều gì.

 ✙ Triệu chứng về hành vi

 Những ai bị mắc chứng rối loạn lo âu sẽ có những hành vi bất thường, đứng ngồi không yên, bất ổn và không thể tập trung được vào bất cứ việc gì. Khi làm một việc gì đó họ đều rất thận trọng khiến mọi việc bị kéo dài.

 ✙ Triệu chứng trên cơ thể

 Biểu hiện của bệnh rối loạn lo âu còn thể hiện rõ qua các dấu hiệu trên cơ thể như là: khi gặp một điều gì đó tim họ sẽ đập mạnh, hồi hộp, buồn nôn, khô miệng, thở gấp, run, vã mồ hôi… Tất cả những biểu hiện này có thể xuất hiện cùng lúc hoặc không cùng lúc.

 Mỗi người khi bị bệnh rối loạn lo lâu sẽ có những triệu chứng khác nhau, có người chỉ gặp một vài biểu hiện nhưng có người lại gặp tất cả những điều kể trên. Để biết chính xác có phải bị rối loạn lo âu hay không người bệnh tốt nhất nên đến ngay các cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi cảm thấy lo lắng quá mức về một điều gì đó.

Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn lo âu

 Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết chứng rối loạn lo âu ở người bệnh xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, có một số nguyên nhân chính dẫn đến bệnh như:

Công việc căng thẳng có thể dẫn đến rối loạn lo 

 ➢ Các chất hóa học trong não thay đổi bất thường

 Một số chất hóa học trong não nếu bị thiếu hụt hoặc thay đổi bất thường có thể dẫn đến căn bệnh rối loạn lo âu toàn thể. Tức là khi chất dẫn truyền thần kinh thấp sự liên lạc nội bộ của não bị phá vỡ và dẫn đến khởi phát bệnh.

 ➢ Bệnh do di truyền

 Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng căn bệnh rối loạn lo âu toàn thể có tính di truyền, nghĩa là trong gia đình có người mắc bệnh thì khả năng bạn nhiễm bệnh cũng rất cao. Ngoài ra, do hoàn cảnh sống cũng như một số yếu tố cá nhân khác cũng có thể gây ra căn bệnh này.

 ➢ Căng thẳng thường xuyên

 Công việc, cuộc sống nếu như gặp nhiều khó khăn khiến đầu óc luôn trong trạng thái căng thẳng và nếu nó kéo dài thì nguy cơ bị rối loạn lo lâu rất cao. Các yếu tố dễ dẫn đến căng thẳng thần kinh như: áp lực công việc, cuộc sống, mang thai sinh con, bị sang chấn tâm lý, mất mát người thân…

 ➢ Yếu tố về sức khỏe

 Rối loạn lo âu cũng được xác định do các yếu tố về sức khỏe thể chất gây nên. Có thể người bệnh đang mắc phải các bệnh mãn tính khó chữa dẫn đến lo lắng quá mức và kéo dài sẽ gây nên căn bệnh này. Hoặc những người thường xuyên sử dụng chất kích thích cũng rất dễ bị mắc bệnh.

 Căn bệnh này xuất phát và hình thành từ rất nhiều nguyên nhân cho nên người bệnh cần nắm bắt được những thông tin này để có thể phòng tránh cũng như có hướng điều trị tốt nhất.

Cách chữa bệnh rối loạn lo âu như thế nào?

 Việc nắm rõ nguyên nhân gây bệnh cũng như triệu chứng sẽ giúp người bệnh điều trị bệnh kịp thời và đúng cách để mang lại hiệu quả cao. Nhưng chữa bệnh rối loạn lo âu bằng cách nào?

Thăm khám và điều trị rối loạn lo âu càng sớm càng tốt

 Đây là một bệnh lý thuộc hệ thần kinh và tâm lý nên khi điều trị cần phải kết hợp nhiều phương pháp cả tâm lý lẫn uống thuốc mới mang lại kết quả tốt nhất.

 ✔ Chữa trị bằng tâm lý: Bệnh nhân sau khi thăm khám sẽ được xác định nguyên nhân gây bệnh từ đó sẽ có liệu pháp tâm lý phù hợp. Bác sĩ sẽ hướng dẫn để người bệnh đối phó với các cơn lo âu, hoảng sợ và dần dần các biểu hiện sẽ biến mất. Người bệnh cần kết hợp tập thể dục, ngồi thiền, tập yoga… để cải thiện tâm lý và nâng cao sức khỏe.

 ✔ Sử dụng thuốc: Thuốc trong chữa bệnh rối loạn lo âu là điều không thể thiếu để giúp chữa bệnh hiệu quả. Người bệnh nên sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cao. Chúng ta có thể áp dụng phương pháp Tây y, Đông y hoặc Đông – Tây y kết hợp nhưng cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa mới mang lại hiệu quả tốt nhất.

  Hiện nay Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn là địa chỉ chữa bệnh rối loạn lo âu bằng Đông y uy tín và mang lại hiệu quả cao. Phòng khám đã khám và chữa khỏi bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân và giúp họ trở lại với cuộc sống bình thường.

Điều trị rối loạn lo âu hiệu quả tại Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

  Phòng khám không chỉ có đội ngũ bác sĩ giỏi hơn 35 năm kinh nghiệm trong nghề mà còn áp dụng các bài thuốc chữa rối loạn lo âu gia truyền, các loại thảo dược quý hiếm để hỗ trợ việc điều trị tốt nhất.

  Kèm theo đó là các liệu pháp tâm lý khác giúp bệnh nhân phục hồi bệnh một cách nhanh chóng. Khi đến khám chữa bệnh tại đây bệnh nhân cũng không phải lo lắng nhiều về chi phí vì mức phí khám chữa bệnh thấp và rất hợp lý.

 Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bệnh nhân có thể gọi vào Holine (028)62.860.111 để được hỗ trợ tốt hơn.

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Bác sĩ đông y
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh