Đau khớp là tình trạng mà bất cứ ai cũng có khả năng gặp phải, nếu không khắc phục sớm thì sẽ gây cản trở mọi hoạt động trong cuộc sống, hơn nữa còn làm suy giảm khả năng lao động. Kế thừa tư tưởng “Nam dược trị Nam nhân” của danh y Tuệ Tĩnh, Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn ra sức khai thác và tận dụng những cây thuốc nam chữa bệnh đau khớp, đúc kết nên nhiều bài thuốc hiệu quả và an toàn cho mọi người sử dụng.

NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU KHỚP LÀ GÌ?

 Y học cổ truyền quan niệm: tất cả các bệnh có đau nhức ở khớp xương, có sưng nóng đỏ hay chỉ tê, nặng ở tại khớp đều nằm trong phạm trù chứng tý hay bệnh tý, “tý” có nghĩa là tắc nghẽn không thông.

Đau khớp là do đâu?

 Bác sĩ Nguyễn Thùy Ngoan của Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết: do sức đề kháng và khả năng tự bảo vệ của cơ thể không đầy đủ, các yếu tố gây bệnh là phong - hàn -thấp cùng phối hợp tác động xâm phạm đến kinh lạc - cơ - khớp, làm cho sự vận hành của khí huyết bị tắc nghẽn không thông rồi gây ra sưng đau, hoặc không sưng mà chỉ đau tê mỏi nặng ở một khu vực khớp xương hoặc toàn thân.

 Chính vì vậy, khi chữa trị bệnh đau khớp, các phương pháp của Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn đều nhằm mục đích lưu thông khí huyết ở cân và xương, đưa các yếu tố gây bệnh phong, hàn, thấp, nhiệt ra bên ngoài, đề phòng nguy cơ bệnh tái phát.

NHỮNG CÂY THUỐC NAM CHỮA BỆNH ĐAU KHỚP

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn xin giới thiệu một số cây thuốc nam có công dụng chữa đau khớp như:

 Cây dây đau xương: Cây này vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, khu phong, trừ thấp, thư cân, hoạt lạc, chỉ thống, dùng chữa những triệu chứng của bệnh tê thấp, đau khớp rất hiệu quả.

 Có thể kể đến vài bài thuốc sau đây:

 - Chữa đau đầu gối do thận hư: Dây đau xương, cẩu tích, củ mài, tỳ giải, đỗ trọng, bổ cốt toái, thỏ ty tử, rễ cỏ xước, củ mài, sắc hoặc ngâm rượu uống.

 - Chữa đau đầu gối do phong thấp: Dây đau xương, bưởi bung, đơn gối hạc, cỏ xước, rễ gấc sắc uống.

 Lá lốt: Lá lốt có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng ôn trung, tán hàn, hạ khí, chỉ thống, dùng trị phong hàn thấp, chân tay lạnh, tê bại, tê thấp, đau lưng, đau gấp ngang lưng, sưng đầu gối, bàn chân tê buốt đều có tác dụng tốt.

 Cây huyết đằng: Tên gọi khác là hồng đằng, dây máu. Bộ phận dùng làm thuốc là thân dây, cũng có thể dùng rễ.

 Huyết đằng vị đắng chát, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, khu phong, dùng chữa phong thấp, đau khớp, té ngã sưng đau rất hữu hiệu.

 Cây cỏ xước: Còn có tên nam ngưu tất. Bộ phận dùng làm thuốc là toàn thân, chủ yếu là rễ, thu hái, rửa sạch, thái nhỏ, dùng tươi hoặc phơi khô dùng dần.

 Cỏ xước có vị đắng, chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi niệu, tiêu viêm, dùng để chữa phong thấp, tê mỏi, yếu liệt, đau lưng, nhức xương, viêm khớp, sưng gối, chân tay co quắp.

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn: nơi phát triển nhiều bài thuốc nam

 Dùng các loại thuốc nam để chữa trị đau khớp không đơn thuần là kinh nghiệm dân gian, tất cả đều có cơ sở khoa học hết. Theo bác sĩ Nguyễn Thùy Ngoan, hiệu quả của thuốc nam không hề thua kém thuốc Tây y, hơn nữa lại gần gũi, dễ tìm, không quá đắt, đặc biệt là không lo tác dụng phụ nếu sử dụng lâu dài.

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn vẫn kê thuốc nam cho các bệnh nhân bị đau khớp, hầu hết đều thu được phản hồi tốt, không thấy có biến chứng phát sinh.

 LƯU Ý: Dù thuốc nam rất lành tính và an toàn, nhưng trước khi sử dụng, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, vì hiệu quả của thuốc còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

 Nếu bạn muốn lựa chọn thuốc nam để khắc phục tình trạng đau khớp, xin vui lòng nhấp ngay khung chat để nghe chuyên gia tư vấn!

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Bác sĩ đông y
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh