Để khắc phục chứng mất ngủ, ngoài các phương thuốc đặc trị ra thì những mẹo nhỏ từ kinh nghiệm dân gian cũng hết sức công hiệu. Cả Tây y lẫn Đông y đều thừa nhận, nhiều phương pháp trong số đó có cơ sở khoa học rất cao. Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn xin giới thiệu một vài cách chữa mất ngủ đơn giản hiệu quả trong dân gian ngay sau đây.

LỰA CHỌN AN TOÀN DÀNH CHO BỆNH MẤT NGỦ

 Đa số người bệnh khi mất ngủ đều tìm đến các loại thuốc an thần. Phương pháp này có thể cải thiện giấc ngủ ngay lập tức, nhưng về lâu dài sẽ dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, phụ thuộc vào thuốc và những tổn thương cho hệ thần kinh, thậm chí gây trầm cảm. Do vậy, cần tìm phương pháp thay thế an toàn hơn.

Thảo dược là lựa chọn an toàn dành cho bệnh mất ngủ

 Khi y học chưa phát triển, dân gian đã biết sử dụng các loại cây cỏ quanh mình để điều trị mất ngủ. Nhiều loại thảo dược có tác dụng bình can, tiềm dương, an thần dưỡng tâm, bổ can huyết, giúp tạo giấc ngủ sinh lý, trấn tĩnh tinh thần, điều trị các chứng mất ngủ, hồi hộp, lo âu, hoảng loạn và ra mồ hôi trộm. Những cây cỏ này rất thông dụng, dễ tìm, không độc hại, hơn nữa cách sử dụng cũng hết sức giản đơn.

MỘT VÀI CÁCH CHỮA MẤT NGỦ ĐƠN GIẢN HIỆU QUẢ TRONG DÂN GIAN

 Sau đây là vài cách chữa mất ngủ của dân gian đã được Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn sưu tầm và nghiên cứu:

 Gừng: Dược học hiện đại phát hiện: gừng chứa tinh dầu 2 - 3%, chất nhựa 5%, chất béo 3%, tinh bột và các chất cay như zingeron, shogaola. Đông y cũng xác nhận tinh dầu chiết xuất từ gừng có tác dụng chữa mất ngủ kinh niên.

 Bài thuốc: Nấu gừng với đường tán, uống 2 bữa trưa, chiều, buổi tối thì ngâm chân.

 Lá vông: Lá vông còn có tên hải đồng, thích đồng hoặc vông nem. Từ lâu, loại lá này được người dân dùng làm thuốc an thần, chống lo âu, phiền muộn, nhức đầu, chóng mặt.

 Bài thuốc đơn giản:

 Thuốc hãm: Lá vông, táo nhân (sao đen), tâm sen (sao thơm), tất cả trộn đều, vò vụn, hãm với nước sôi, để nguội thêm hoa nhài tươi rồi chia uống nhiều lần trong ngày.

 Ngâm rượu: Lá vông phơi khô, thái nhỏ, ngâm với 1 lít rượu 30 - 40 độ trong 15 - 20 ngày là có thể sử dụng.

 Táo chua: Táo chua (táo ta) có thể chữa tỳ hư, chán ăn, tâm phiền, mất ngủ, hay sợ hãi. Nhân táo để sống chữa chứng ngủ nhiều, sao đen thì chữa chứng mất ngủ.

 Bài thuốc: Thịt quả táo khô (toan táo nhục), nhân hạt táo (toan táo nhân) sao đen, quả dâu, long nhãn cho vào sắc với nước, cô đặc còn 1/4, uống trước khi đi ngủ.

Táo ta có thể trị mất ngủ

 Hoa nhài: Hoa nhài thường được sử dụng để ướp trà, nhưng ít ai biết một công dụng khác rất hữu ích là chữa trị mất ngủ.

 Bài thuốc: Hoa nhài, tâm sen, hạt muồng sắc lấy nước uống, mỗi ngày uống một thang, chia 3 lần.

 Quả dâu chín đen: Quả dâu chín vắt lấy nước, đem cô nhỏ lửa thành cao mềm, ngày uống 2 - 3 lần. Cũng có thể đem quả dâu chín rửa sạch, để ráo, dội qua nước sôi rồi cho vào lọ sạch thêm đường, ngâm thành siro, pha nước uống 1 - 2 lần trong ngày.

 Cây trinh nữ: Trinh nữ còn gọi là cây mắc cỡ, tên khoa học là Mimosa pudica, thuộc họ Mimosaceae, mọc hoang khắp nơi. Theo tài liệu cổ, mắc cỡ có vị ngọt, se, tính hơi hàn, ít độc, có tác dụng an thần, làm dịu thần kinh, giảm đau, long đàm, chống ho, hạ nhiệt, tiêu viêm và lợi tiểu.

 Bài thuốc: Dân gian thường dùng nước sắc của cây trinh nữ hoặc phối hợp với một số vị khác để chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ. Mỗi ngày sắc và uống mỗi tối trước khi đi ngủ, giấc ngủ sẽ đến dễ dàng hơn.

 Trên đây là một vài cách chữa mất ngủ đơn giản hiệu quả trong dân gian mà Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn từng nghiên cứu. Chúng tôi cũng đã áp dụng cho nhiều trường hợp, nhận thấy rất an toàn và phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi.

 Nếu còn nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề nêu trên, xin vui lòng liên hệ qua khung chat để được chuyên gia giải đáp!

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Bác sĩ đông y
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh