Để chữa thoát vị đĩa đệm, nhiều người sẽ lựa chọn Tây y, vì đây là phương hướng điều trị nhanh, đạt hiệu quả tức thời, rất phù hợp với nhịp sống thời hiện đại. Nhưng ít ai biết được, từ xưa, dân gian đã đúc kết nên nhiều kinh nghiệm chữa thoát vị đĩa đệm bằng các loại thảo dược thân quen, rất an toàn, mà hiệu quả cũng không hề thua kém.

CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

 Dân gian thường chữa thoát vị đĩa đệm bằng các loại thảo dược sau đây:

 Cây mật gấu: Lá của cây mật gấu chứa β-sitosterol glucoside rabdoserrin A, ursolic acid, excisanin A,… đó đều là những thành phần có lợi trong điều trị bệnh xương khớp, giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, công dụng giảm đau, kháng viêm, bảo vệ gan của cây mật gấu cũng rất đáng chú ý.

 Theo y học cổ truyền, cây mật gấu có vị đắng, mát, công dụng chính là giải nhiệt, giải độc.

  Bài thuốc: Lá cây mật gấu, bia lon.

 Lá mật gấu rửa sạch, sau đó xay nhuyễn và bỏ xác. Nước cốt thu được đem pha chung với bia và dùng vào buổi chiều sau khi ăn cơm. Không dùng khi bụng đói và không được dùng nhiều bia.

Lá mật gấu là vị thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

 Cỏ xước: Cỏ xước là một trong các vị thuốc nam có tác dụng điều trị hiệu quả các bệnh phong thấp, đau nhức xương khớp, tê mỏi chân tay, đau thần kinh tọa,…

  Bài thuốc: Rễ cỏ xước, lá lốt, thiên niên kiện, củ ráy sao vàng, tô mộc, cẩu tích, đỗ trọng, ngải cứu, ý dĩ, lá thông.

 Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi sắc, sắc còn 1/3, ngày uống làm 2 lần, liên tục trong khoảng 10 - 15 ngày.

 Cây xấu hổ: Xấu hổ còn gọi là trinh nữ, mọc hoang ở khắp mọi nơi, có tác dụng trị các bệnh phong thấp và đau nhức xương khớp, giúp thông kinh hoạt lạc.

  Bài thuốc: Rễ cây xấu hổ rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, sao nóng rồi tẩm chút rượu trắng, tiếp tục cho vào chảo sao vàng. Mỗi ngày lấy nguyên liệu đó sắc với nước, còn khoảng 1/4, mỗi ngày uống 2 bát. Thường thì chỉ sau khoảng 5 thang, bạn sẽ thấy tác dụng ngay.

 Lá lốt: Lá lốt có tác dụng trị phong thấp, tê bì chân tay, giảm đau rất hiệu quả.

  Bài thuốc: Lá lốt rửa sạch, giã hoặc xay lấy nước uống hằng ngày, đồng thời đun thêm nước lá lốt để ngâm chân.

 Dền gai: Cây dền gai có nhiều công dụng điều trị bệnh mà không phải ai cũng biết, đặc biệt là các bệnh xương khớp.

  Bài thuốc: Dền gai rửa sạch, phơi khô, sau đó sắc lấy nước uống mỗi ngày. Nước dền gai có vị đắng ngọt và thanh mát, vì vậy rất dễ uống.

KINH NGHIỆM DÂN GIAN DƯỚI GÓC NHÌN KHOA HỌC

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn rất coi trọng và không ngừng tiếp thu kinh nghiệm dân gian.

 Theo bác sĩ Nguyễn Thùy Ngoan, trưởng khoa Xương khớp của phòng khám, kinh nghiệm chữa thoát vị đĩa đệm của dân gian tuy không cho tác dụng nhanh chóng và tức thời như các phương pháp can thiệp của Tây y, nhưng đổi lại, những bài thuốc rất an toàn, dễ thực hiện và không quá phức tạp.

 Mặt khác, chi phí điều trị lại không cao, thuốc cũng không gây ra tác dụng phụ trong quá trình sử dụng.

 Nhiều người ngại sử dụng thuốc nam do sợ mất thời gian và tốn công sắc thuốc, nhưng công sức mà bạn bỏ ra thật chẳng đáng bao nhiêu so với kết quả bạn thu được.

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn kế thừa nhiều phương thuốc dân gian

 Tuy vậy, bác sĩ Nguyễn Thùy Ngoan cũng cảnh báo: Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nặng cần tham khảo các phương pháp can thiệp hiệu quả hơn, vì thuốc nam có dược tính không mạnh, nên sẽ không hiệu quả đối với trường hợp này.

 Ngoài ra, cơ địa của từng người cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, do đó trước khi sử dụng thuốc, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

 Bạn đang muốn được chia sẻ thêm kinh nghiệm chữa thoát vị đĩa đệm? Vậy hãy nhấp ngay khung chat và trao đổi với chuyên gia đi nhé!

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Bác sĩ đông y
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh