Các chuyên gia xương khớp của Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết: điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm bằng yoga là xu hướng mới hiện nay. Nhưng người bệnh nên chọn bài tập nào cho phù hợp? Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn ngay lập tức!

LỢI ÍCH CỦA YOGA ĐỐI VỚI BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

 Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý do tổn thương tại cột sống gây ra, nhưng có nhiều bệnh nhân nhầm lẫn, cho rằng đó chỉ là chứng đau lưng thông thường, sinh ra tâm lý chủ quan, không tìm hiểu và thăm khám, dần dần dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như gây liệt hoặc chèn ép vào tủy sống.

Yoga có thể hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm

 Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân bị chèn ép ở đoạn cùng và đoạn cuối của cột sống, dẫn tới liệt cả hai chân, bí tiểu hoặc rối loạn chức năng cơ. Nếu không điều trị kịp thời mà để lâu thêm nữa thì có thể bị teo cơ vĩnh viễn và mất khả năng lao động hoàn toàn.

 Hiệu quả điều trị trên thực tế cho thấy: các bài tập yoga điều trị thoát vị đĩa đệm đã nâng cơ hội chữa khỏi bệnh lên tới 40%. Đây thật sự là tin vui đối với cả bệnh nhân lẫn bác sĩ.

ĐIỀU TRỊ VÀ CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM BẰNG YOGA

 Tập yoga rất có lợi cho hệ xương khớp, giúp làm giảm đau cơ khớp, tê mỏi chân tay,… đặc biệt là có thể loại bỏ cả nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm.

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn hướng dẫn một số bài tập yoga dành cho người bị thoát vị đĩa đệm như sau:

 Chuỗi động tác chào mặt trời: Chuỗi động tác này có tác dụng luyện cơ đùi trong, cơ ngực, cơ delta, cơ lưng rộng,… mở rộng lỗ liên hợp đốt sống giúp chữa đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm, làm cột sống và các khớp mềm mại, linh hoạt hơn.

 Cách thực hiện:

 - Đầu và mình thẳng, hai bàn chân sát nhau, hai tay xuôi. Hít vào, hai tay ép trước ngực, thở ra chậm và sâu. Sau đó lại hít vào, đầu và tay ngửa ra sau.

 - Thở ra cúi xuống, hai lòng bàn tay chạm đất cạnh bàn chân, hai đầu gối thẳng. Đưa chân phải ra sau, ngửa cổ hít vào, nín thở và đưa chân trái ra sau, thở ra rồi hạ gối và ngực xuống. Hít vào, nâng đầu và ngực lên tối đa, thở ra và đưa đầu về giữa, mông nâng cao, đưa chân trái về giữa hai bàn tay. Tiếp đến lại ngửa cổ hít vào, đưa chân phải về giữa hai bàn tay rồi thở ra, đầu chạm gối. Hít vào đầu và tay ngửa ra sau, thở ra thẳng đứng.

 - Làm như vậy với chân trái.

 Vặn mình: Tư thế này giúp luyện tập cơ lưng rộng, cơ liên gai đốt sống làm cho cột sống mềm mại, linh hoạt.

 Cách thực hiện: Ngồi trên sàn, chân duỗi thẳng. Sau đó bạn co chân, đồng thời một chân co vắt chéo lên chân kia, tay vắt chéo chân, tay còn lại chống sàn, thở ra và quay người ra sau, vặn mình, giữ 10 giây, làm lại 4 lần.

 Tư thế rắn hổ mang: Tư thế này có tác dụng làm sáng mắt, điều hòa cột sống và thần kinh, cung cấp năng lượng làm cho cơ thể khỏe mạnh và đẹp.

Tư thế rắn hổ mang

 Cách thực hiện:

 - Nằm sấp xuống, hai tay úp sấp đặt trên sàn phía trước hai vai, khuỷu tay co khép chặt vào người, chân duỗi thẳng.

 - Tiếp đến, bạn hít vào chậm và sâu, ưỡn đầu và ngực tối đa để phần trên rốn được nâng lên. Bàn chân duỗi căng ở mức tối đa, mũi chân giữ chặt sàn.

 - Nhìn lên và tiếp tục hít vào trong 8 giây. Bắt đầu thở ra và hạ đầu, tựa má xuống sàn. Toàn thân thả lỏng 6 giây, thực hiện 4 lần.

 Các bài tập yoga trên đây rất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, nhất là những người bị nặng, muốn tập yoga nói riêng hay các bài tập luyện nói chung thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, vì tự ý lựa chọn bài tập không phù hợp và tập luyện không đúng kỹ thuật thì không những không giảm bệnh mà ngược lại còn khiến tình trạng bệnh trở lên trầm trọng hơn.

 Bạn đang dự tính tập yoga để tăng cường thể lực và cần đến sự hướng dẫn của chuyên gia y tế? Vậy hãy nhấp ngay khung chat để nghe bác sĩ tư vấn đi nào!

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Bác sĩ đông y
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh