Hỏi: Chào bác sĩ! Tôi bị đau lưng, đi khám bệnh thì được chẩn đoán là do thoát vị đĩa đệm. Tôi nghe nói chữa bệnh này bằng Đông y đơn giản và an toàn hơn Tây y, nhưng chưa biết chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền là như thế nào? Mong bác sĩ giải đáp giúp! Tôi cảm ơn nhiều!

 (Nguyễn Nam - Bình Chánh)

 Đáp: Cảm ơn anh Nam đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn. Về thắc mắc của anh, chúng tôi xin giải đáp qua bài viết sau đây.

CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM BẰNG Y HỌC CỔ TRUYỀN NHƯ THẾ NÀO?

 Theo y học cổ truyền, thoát vị đĩa đệm thuộc vào các phạm trù yêu thống, yêu cước thống, yêu thống liên tất, tọa cước phong,… Y học cổ truyền còn cho biết: các bệnh cột sống nói chung và thoát vị đĩa đệm nói riêng đều có liên quan đến thận, nếu thận bị hư tổn thì chắc chắn sẽ gây ra cơn đau ở cột sống.

 Căn cứ theo từng thể bệnh trên lâm sàng, Đông y sẽ đưa ra những bài thuốc khác nhau.

 Thoát vị đĩa đệm thể hàn thấp

  Biện pháp: Ôn kinh, chỉ thống, tán hàn, trừ thấp.

  Bài thuốc “Phụ tử ma hoàng quế chi thang gia vị”: Nếu thận hư thì thêm tang ký sinh và tục đoạn. Cảm thấy nặng ở vùng lưng dưới thì thêm thương truật. Tỳ hư thêm bạch truật và phục linh. Huyết ứ thêm xích thược, nhũ hương và một dược. Nếu do phong hàn gây đau lan xuống gối hoặc lan qua hông sườn thì thêm khương hoạt và phòng phong.

Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

 Thoát vị đĩa đệm thể phong thấp

  Biện pháp: Thông kinh hoạt lạc, khu phong, hoá thấp.

  Bài thuốc “Độc hoạt ký sinh thang”: Nếu có cảm giác nặng thì thêm thương truật và uy linh tiên. Cử động khó khăn thì thêm lạc thạch đằng và hải phong đằng. Thận hư nặng thêm câu kỷ và tục đoạn. Tỳ hư thêm bạch truật. Huyết ứ thì thêm xích thược, nhũ hương và một dược.

 Thoát vị đĩa đệm thể thấp nhiệt

  Biện pháp: Thanh nhiệt, chỉ thống, hoá thấp.

  Bài thuốc “Tứ diệu hoàn gia vị”: Nếu nặng nề vùng lưng thì thêm hán phòng kỷ và mộc qua. Nếu khát, nước tiểu vàng thì thêm liên kiều, chi tử và mộc thông. Âm hư, họng khô, miệng khô, khó chịu về đêm, thắt lưng mỏi, ngũ tâm phiền nhiệt thì thêm thục địa, nữ trinh tử và hạn liên thảo. Cử động khó khăn thì thêm lạc thạch đằng và hải phong đằng. Thận hư nặng thì thêm câu kỷ và tục đoạn. Tỳ hư thì thêm bạch truật và phục linh. Huyết ứ thì thêm xích thược, nhũ hương và một dược.

 Thoát vị đĩa đệm thể thận hư

  Biện pháp: Bổ thận, giáng hoả, tư âm, thông kinh hoạt lạc.

  Bài thuốc “Tả quy hoàn gia giảm”: Chóng mặt, ù tai, hồi hộp, mất ngủ thì thêm thạch quyết minh, long cốt và mẫu lệ. Tâm hư, miệng và họng khô, ra mồ hôi trộm thì thêm hoàng bá với tri mẫu. Cử động khó khăn thì thêm ty qua lạc và lạc thạch đằng. Khí trệ, huyết ứ thì thêm nhũ hương và một dược. Kèm đờm thấp thì thêm tần giao và khương hoạt. Tỳ hư thêm bạch truật với phục linh.

CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM Ở PHÒNG KHÁM Y HỌC CỔ TRUYỀN SÀI GÒN CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

 Anh Nam thân mến, với chứng thoát vị đĩa đệm, anh nên chú ý điều trị sớm. Nếu anh tin tưởng và muốn lựa chọn Đông y thì Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn chính là địa chỉ lý tưởng dành cho anh.

 Ngoài các bài thuốc nêu trên, phòng khám còn kết hợp nhiều phương pháp hỗ trợ, nâng hiệu quả chữa bệnh lên đến mức tối ưu:

  Đắp thuốc: Các bài thuốc đắp chữa thoát vị đĩa đệm cũng bào chế từ thảo dược thiên nhiên, có tác dụng giảm sưng, tiêu viêm, giảm đau nhức, phục hồi và tái tạo xương khớp.

  Châm cứu: Châm cứu là phương pháp dùng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể để đả thông kinh mạch và điều hòa khí huyết. Các huyệt thường được châm cứu để điều trị thoát vị đĩa đệm là Thận Du, Đại Trường Du, Chí Thất, Ủy Trung, A Thị,…

Châm cứu có thể chữa thoát vị đĩa đệm

  Vật lý trị liệu: Mục đích của phương pháp này là giúp máu huyết lưu thông hiệu quả, giảm áp lực lên cột sống và đĩa đệm, giảm sự chèn ép lên các rễ thần kinh.

 Có thể thấy, phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm của Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn mang tính toàn diện và khoa học, đảm bảo cả hiệu quả lẫn an toàn.

 Nếu anh Nam vẫn còn nhiều thắc mắc, xin vui lòng nhấp ngay khung chat để trao đổi trực tiếp với chuyên gia!

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Bác sĩ đông y
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh