Tư vấn

Triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ sau sinh

       Trong giai đoạn mang thai và sau sinh phụ nữ thường có sự thay đổi về tâm sinh lý. Họ chịu nhiều tác động từ các yếu tố khác nhau nên rất dễ mắc phải chứng trầm cảm. Các thống kê cho thấy có khoảng 10% phụ nữ sau sinh bị trầm cảm do áp lực và nhiều nguyên nhân khác gây ra.

Phụ nữ sau sinh rất dễ bị bệnh trầm cảm

Phụ nữ sau sinh rất dễ bị bệnh trầm cảm

     ✾ Những dấu hiệu cho thấy chị em bị mắc chứng trầm cảm sau sinh như sau:

     ✐ Luôn cảm thấy lo lắng về mọi vấn đề nhưng không biết nguyên nhân vì sao.

     ✐ Chị em thường không thể tập trung được vào bất cứ việc gì, nói trước quên sau.

     ✐ Phụ nữ sau sinh khi bị trầm cảm dễ nổi giận, cáu gắt và nhất là giấc ngủ bị ảnh hưởng, rối loạn.

     ✐ Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi kéo dài nhưng không biết vì sao.

     ✐ Có cảm giác mất hứng thú trong mọi việc kể cả việc ăn uống, chăm con và luôn buồn bã, suy nghĩ tiêu cực.

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm sau sinh  

       Phụ nữ sau sinh rất dễ bị trầm cảm. Nhưng vì sao lại như vậy? Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết có nhiều nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh. Có một số nguyên nhân chính như:

Áp lực chăm sóc con có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh

Áp lực chăm sóc con có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh

     ➢ Nội tiết tố thay đổi: Sau khi sinh chị em phụ nữ sẽ bị suy giảm lượng hóc môn estrogen và progestrogen. Điều này sẽ gây ra sự mệt mỏi, khó chịu và có thể gây bệnh trầm cảm.

     ➢ Thể tích máu thay đổi: Một nguyên nhân khác gây bệnh trầm cảm sau sinh là do thể tích máu thay đổi, huyết áp và hệ miễn dịch cũng bị ảnh hưởng. Từ đó, gây ra hiện tượng mệt mỏi, cảm xúc bị ảnh hưởng, thay đổi.

     ➢ Do chăm sóc con: Phụ nữ sau sinh thường phải thức đêm chăm con, lo cho con nên suy nghĩ nhiều. Rất dễ bị thiếu ngủ, căng thẳng. Nếu không được sự hỗ trợ, giúp đỡ của người thân đặc biệt là chồng rất dễ dẫn đến suy nghĩ tiêu cực. Người phụ nữ cảm thấy tủi thân, lo lắng và dần mất đi sự hứng thú trong cuộc sống. Hoặc mất khả năng kiểm soát bản thân dẫn đến những điều đáng tiếc.

     ➢ Do di truyền: Chứng trầm cảm sau sinh cũng có liên quan đến sự di truyền. Tức là nếu người phụ nữ có bố mẹ, anh chị em bị trầm cảm thì nguy cơ mắc bệnh sau sinh rất cao vì nó có tính di truyền.

Tư vấn

Chữa bệnh trầm cảm sau sinh bằng đông y hiệu quả như thế nào

       Trầm cảm sau sinh được xác định là “kẻ giết người thầm lặng”. Không phải tự dưng mà người ta gọi nó như vậy. Bởi đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra. Người mẹ tự tử hoặc giết con chỉ vì bị trầm cảm quá nặng. Để không xảy ra tình trạng này chúng ta cần nắm được các dấu hiệu của bệnh. Từ đó có hướng và cách chữa trị kịp thời để phòng tránh nguy hiểm.

Đông y giúp chữa trầm cảm sau sinh hiệu quả

Đông y giúp chữa trầm cảm sau sinh hiệu quả

       Chữa trầm cảm sau sinh có nhiều cách khác nhau, trong đó phương pháp đông y được khuyến khích áp dụng. Vậy chữa bệnh trầm cảm sau sinh bằng đông y hiệu quả như thế nào?

       Trong đông y, trầm cảm sau sinh được chia thành nhiều dạng. Nó được gọi là chứng uất và có khí uất, huyết uất, thực uất hay thấp uất và đàm uất gây ra. Để chữa bệnh trầm cảm sau sinh cần phải dựa trên từng tình trạng bệnh lý, từng thể để áp dụng bài thuốc phù hợp. Từ đó mới có thể mang lại hiệu quả tốt nhất cho bà mẹ sau sinh.

     ✽ Các bài thuốc đông y chữa trầm cảm sau sinh

     ✙ Chữa trầm cảm thể can khí uất kết

       Phụ nữ sau sinh khi mắc phải thể này sẽ hay cáu giận, tức ngực, khó chịu, không hứng thú trong việc ăn uống… Để chữa bệnh sẽ sử dụng các vị thuốc như: 8g các vị bạch thược, chỉ xác, hương phụ, sài hồ, 6g trần bì, xuyên khung và 4g chích thảo.

     ✙ Chữa trầm cảm thể can khí uất trệ đờm uất

       Với thể này sẽ cảm giác có vật vướng ở cổ họng, ngực tức, đau sườn. Bài thuốc cần áp dụng là: 12g bán hạ, phục linh, tía tô, 2g hậu phác, 3 lát sinh khương và thêm chỉ xác, hương phụ, phật thủ, toàn phúc ngạnh.

     ✙ Chữa trầm cảm thể tâm tỳ đều hư

       Các triệu chứng thường gặp là lo lắng, buồn phiền, sợ sệt, mệt mỏi, mất ngủ, kém ăn. Sử dụng bài thuốc đông y như: 8g các vị bạch linh, toan táo nhân, đương quy, viễn chí, thêm 10g các vị bạch truật, nhân sâm, hoàng kỳ, long nhãn, 2g các vị cam thảo, mộc hương.

     ✙ Chữa trầm cảm thể ưu uất thương thần

       Phụ nữ sau sinh sẽ gặp biểu hiện hoảng hốt, lo lắng, hay khóc, bồn chồn. Bài thuốc như sau: 12g cam thảo, 40g tiểu mạch, 10 quả táo và dùng thêm bá tử nhân, hợp hoan hoa, phục thần, táo nhân.

       Những bài thuốc này đều có chung cách sử dụng là sắc với nước và dùng uống trong ngày, mỗi ngày 1 thang. Sử dụng trong một thời gian sẽ mang lại hiệu quả cao.

Chữa trầm cảm sau sinh bằng đông y tại Y học Cổ truyền Sài Gòn

Chữa trầm cảm sau sinh bằng đông y tại Y học Cổ truyền Sài Gòn

     ➩ Chữa bệnh trầm cảm bằng sau sinh sẽ mang lại hiệu quả cao. Vừa mang lại kết quả tốt, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe bà mẹ. Các bài thuốc đông y sẽ giúp cải thiện tinh thần, khí huyết và thể chất một cách hiệu quả. Phương pháp này an toàn và hiệu quả hơn nhiều so với sử dụng tân dược.

     ➩ Bên cạnh việc sử dụng thuốc chị em cũng có thể kết hợp thêm các phương pháp khác như: châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, trò chuyện cùng các chuyên gia, ngồi thiền… để mang lại hiệu quả tốt nhất.

     ➩ Để được chữa bệnh trầm cảm sau sinh bằng đông y hiệu quả hãy đến với Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn. Tại đây có những bác sĩ giỏi với hơn 35 năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám và chữa trị cho chị em.

     ➩ Các bác sĩ sẽ đưa ra những bài thuốc phù hợp tình trạng bệnh, sẽ trò chuyện và tư vấn để chị em giải tỏa tâm lý. Từ đó giúp việc chữa bệnh đạt kết quả tốt nhất.

       Liên hệ với phòng khám bằng cách gọi vào Hotline 02862-860-111- 098 6177732, nhấp bảng tư vấn hoặc đến 1061 Cách Mạng Tháng 8, P7, Tân Bình, HCM.

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Bác sĩ đông y
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh