Chóng mặt, nhức đầu là những tình trạng thường xảy ra bất ngờ, ai cũng có thể gặp phải. Vậy chóng mặt, nhức đầu là triệu chứng của bệnh gì? Làm thế nào để khắc phục hiệu quả và an toàn?

CHÓNG MẶT, NHỨC ĐẦU LÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH GÌ?

 Theo bác sĩ Nguyễn Thùy Ngoan của Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn, chóng mặt, nhức đầu rất có thể là triệu chứng của những căn bệnh sau:

 Đau nửa đầu: Bệnh có căn nguyên từ thần kinh mạch máu, xuất hiện từng cơn ở một bên đầu với cảm giác da đầu căng và rát như bị bỏng kèm các triệu chứng ù tai, mờ mắt, chóng mặt, buồn nôn, sợ tiếng ồn,… Khoảng 11% dân số trưởng thành trên thế giới đang phải gánh chịu các cơn đau nửa đầu, trong đó phụ nữ chiếm đến 3/4.

Chóng mặt, nhức đầu là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh

 Đau đầu từng cụm: Bệnh cũng có nguyên nhân từ thần kinh mạch máu, gặp chủ yếu ở nam giới tuổi trung niên và hút thuốc. Tuy nhiên, gần đây tỷ lệ nữ giới bị đau đầu từng cụm cũng đang tăng dần. Các cơn đau xuất hiện sau khi ngủ từ 1 đến 3 giờ, khi tỉnh dậy đã thấy đầu đau nặng. Cơn đau thành từng cụm, khu trú ở nửa đầu, đau nhiều ở sau mắt, lan ra trán và thái dương, kèm theo ngạt mũi, chảy nước mắt, chóng mặt, buồn nôn,…

 Đau đầu mạn tính: Đây là dạng đau đầu, chóng mặt kéo dài trên 15 ngày một tháng, thường có bệnh lý kết hợp như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực, cơn hoảng sợ, stress và hay lạm dụng thuốc. Hầu hết các trường hợp đau đầu này không phát hiện dấu hiệu bất thường trên ảnh chụp não. Nhưng nếu không được điều trị sẽ gây ra những rối loạn cơ thể như hồi hộp, mất ngủ, đau bao tử,… ngoài ra còn làm thay đổi tính cách và suy giảm chất lượng cuộc sống.

 Chóng mặt, nhức đầu còn kèm theo nhiều triệu chứng như suy giảm thị lực, tê và ngứa ran, nôn hoặc buồn nôn, mặt khác, người bệnh cũng gặp phải không ít thay đổi về tâm lý, dễ cáu gắt hay phấn khích, ảnh hưởng đến cuộc sống lẫn công việc.

CHỮA TRỊ CHÓNG MẶT, NHỨC ĐẦU TẠI PHÒNG KHÁM Y HỌC CỔ TRUYỀN SÀI GÒN

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn sử dụng cả thuốc nam lẫn thuốc bắc để chữa trị chóng mặt, nhức đầu.

 Thuốc nam

 Chóng mặt, nhức đầu buốt óc, mắt mờ: Hương phụ mễ, cúc hoa, thạch cao, bạc hà tán nhỏ, sắc nước gừng với hành rồi uống sau bữa ăn.

 Chóng mặt, nhức đầu do ngoại cảm thương hàn: Gừng sống, hành giã nát, sắc uống khi còn nóng, đắp chăn cho mồ hôi tuôn ra.

 Chóng mặt, nhức đầu một bên: Ngải cứu khô vò nát, dùng sáp vàng hơ chảy, phết vào tờ giấy rồi cuộn lại như điếu thuốc, châm lửa lên khói để xông đau, đau đầu bên trái thì xông lỗ mũi bên phải, đau đầu bên phải thì xông lỗ mũi bên trái.

 Chóng mặt, nhức nửa đầu: Tiêu lốt tán nhỏ, ngậm trước một hớp nước lạnh, hít rồi nhổ đi, đau đầu bên trái thì hít bằng lỗ mũi bên phải, đau đầu bên phải thì hít bằng lỗ mũi bên trái.

 Chóng mặt, nhức đầu mạn tính: Hạt củ cải, gừng sống giã lấy nước cho vào chút xạ hương rồi nhét vào lỗ mũi.

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn sở hữu nhiều phương thuốc giá trị

 Thuốc bắc

 Chóng mặt, nhức đầu do huyết áp giảm thấp: Xuyên khung, thục địa, đương quy, bạch thược, đem sắc với nước, chia ra uống mỗi ngày 2 - 3 lần.

 Chóng mặt, nhức đầu kèm theo chứng khô miệng: Câu đằng, chi tử, dây cam thảo, hương phụ, quyết minh tử sao vàng. Tất cả các vị thuốc trên đem sắc với nước, chia làm 2 lần, uống sau bữa ăn.

 Chóng mặt, nhức đầu, ù tai, bồn chồn, buồn nôn, khó ngủ: Đảng sâm, kinh giới, câu đằng, bạch truật, bán hạ chế, chi tử, xuyên khung, cam thảo, hương phụ, sài hồ. Sắc với nước, chia thành 3 phần và uống trong ngày vào lúc đói bụng.

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn ứng dụng cả thuốc nam lẫn thuốc bắc, hướng tới một phương pháp chữa trị thật an toàn mà hữu hiệu, phát huy mọi thành tựu trong kho tàng y học dân gian. Bên cạnh đó, với đội ngũ lương y lành nghề và sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại, tình trạng chóng mặt, nhức đầu sẽ được khắc phục nhanh chóng, người bệnh có thể yên tâm.

 Xin vui lòng liên hệ qua khung chat nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc!

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Bác sĩ đông y
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh