Nhiều người khi xuất hiện các mụn nước trên da nghĩ rằng mình bị giời leo nhưng thực chất là bị zona. Không nhiều người biết về hai căn bệnh này và nghĩ rằng chúng là một bệnh. Nhưng thực chất, đây là 2 bệnh lý hoàn toàn khác nhau, mức độ ảnh hưởng cũng khác và việc chữa bệnh cũng không giống nhau.

Tư vấn

Bệnh zona và bệnh giời leo là gì?

     ✙ Bệnh zona: Đây là căn bệnh do virus gây ra và nó cũng là virus gây nên bệnh thủy đậu ở người. Người bị mắc bệnh thủy đậu sẽ có virus tồn tại trong cơ thể ở dạng ngủ, nhưng vì một vài lý do nào đó chúng sẽ hoạt động và gây bệnh.

     ✙ Bệnh giời leo: Đây là bệnh ngoài da do hiện tượng da bị bỏn bởi acid photpho hữu cơ do loại bọ giời gây ra. Người bị bọ giời bò qua sẽ xuất hiện các vết rộp đỏ trên da, gây đau rát và bệnh chỉ kéo dài từ 5 – 7 ngày.

Zona và giời leo là hai bệnh lý khác nhau

Zona và giời leo là hai bệnh lý khác nhau

Cách phân biệt bệnh zona và bệnh giời leo qua tác nhân gây bệnh

       Mới nhìn có thể chúng ta sẽ nhầm tưởng hai căn bệnh này là một, nhưng thực sự chúng hoàn toàn khác nhau. Bệnh khác nhau đầu tiên ở tác nhân gây bệnh.

     ✽ Đối với bệnh zona

       Do virus gây bệnh thủy đậu gây ra, tức là chỉ những người đã từng bị bệnh thủy đậu mới mắc bệnh zona. Còn những người chưa mắc thủy đậu khi bị virus tấn công sẽ trở thành bệnh thủy đậu.

     ✽ Đối với bệnh giời leo

       Do bọ giời bò qua cơ thể và tiết chất độc acid photpho khiến da bị bỏng trên diện rộng.

Zona là bệnh lý do virus gây ra

Zona là bệnh lý do virus gây ra

Cách phân biệt bệnh zona và bệnh giời leo qua dấu hiệu

     ✍ Bệnh zona

     ✔ Khi mắc bệnh zona người bệnh sẽ thấy vùng da bị bệnh đỏ rát, đau đớn các cơn đau xuất hiện nhiều hơn.

     ✔ Các mụn nước nổi trên da và lan rộng trên cơ thể và gây ra các thương tổn lớn.

     ✔ Mụn nước sau vài ngày sẽ vỡ và lành rồi khô, không để lại sẹo hoặc có thể để lại sẹo tùy từng tình trạng.

     ✔ Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đau dây thần kinh, viêm loét, ảnh hưởng sức khỏe thai phụ và gây nhiều biến chứng khác.

     ✍ Bệnh giời leo

     ✔ Khi bị bọ giời bò qua cơ thể người bệnh cảm thấy các cơn đau tức thời tại vùng da bị bọ bò qua.

     ✔ Nếu quan sát sẽ thấy trên vùng da có một vệt dài chứ không bị lan rộng như zona.

     ✔ Bệnh sẽ khỏi sau vài ngày và không gây ra nguy hiểm gì cho sức khỏe.

     ✔ Giời leo có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể khi có sự tiếp xúc với bọ giời.

bệnh zona người bệnh sẽ thấy vùng da bị bệnh đỏ rát

Bệnh zona người bệnh sẽ thấy vùng da bị bệnh đỏ rát

Cách chữa bệnh zona và giời leo

       Như trên đã nói đây là 2 bệnh lý hoàn toàn khác nhau nên việc chữa bệnh cũng sẽ có sự khác biệt. Chữa bệnh zona sẽ phức tạp hơn giời leo nhiều vì bệnh do virus gây ra, cụ thể:

     ➢ Điều trị bệnh zona: Người bệnh cần thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa, chất lượng và chuyên nghiệp để được thăm khám và chữa bệnh. Các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh để áp dụng phương pháp phù hợp cũng như các loại thuốc mang lại hiệu quả. Thường bệnh nhân sẽ được kê thuốc giảm đau, kháng viêm… Cần phải sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

     ➢ Điều trị bệnh giời leo: Với căn bệnh này thường sử dụng dung dịch kiềm mạnh để trung hòa acid do bọ giời gây ra. Chữa bệnh rất đơn giản và vài ngày sẽ khỏi. Thường khi bị giời leo mọi người thường dùng đậu xanh, gạo nếp nhai nát và đắp vào da sẽ giúp chữa bệnh hiệu quả.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn chữa zona hiệu quả

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn chữa zona hiệu quả

       Giờ đây có lẽ mọi người đã biết cách phân biệt bệnh zona và bệnh giời leo rồi phải không. Giời leo là bệnh lý không nguy hiểm nhưng ngược lại zona có thể gây tổn thương và các biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Do đó, nếu không phân biệt được bị bệnh gì tốt nhất nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra và chữa trị kịp thời.

     ➥ Hiện nay, tại TPHCM khi mắc bệnh mọi người có thể đến với Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn để được khám chữa bệnh. Đây là một trong những phòng khám chuyên chữa các bệnh da liễu uy tín bằng YHCT và đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều bệnh nhân.

     ➥ Phòng khám quy tụ các y – bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao trong khám chữa bệnh ngoài da. Các bác sĩ có hơn 35 năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám và chữa bệnh cho mọi người.

     ➥ Phòng khám cũng vận dụng các bài thuốc gia truyền, các loại thảo dược trong tự nhiên để mang lại hiệu quả tốt nhất. Do đó, khi chữa bệnh tại đây bệnh nhân có thể yên tâm hoàn toàn.

       Để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất hãy gọi vào Hotline 02862-860-111- 098 6177732 hoặc truy cập bảng tư vấn bên dưới để được gặp các bác sĩ chuyên khoa.

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Bác sĩ đông y
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh