Đau vai gáy cổ là bệnh xương khớp rất thường gặp, phổ biến nhất ở độ tuổi trung niên và cao niên. Để điều trị chứng bệnh này, các bài thuốc thảo dược của Đông y luôn được xem là lựa chọn hàng đầu. Do đó, Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn xin giới thiệu cách chữa đau vai gáy cổ bằng phương pháp Đông y trong bài viết sau đây.

ĐAU VAI GÁY CỔ LÀ DO ĐÂU?

 Theo Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn, những nguyên nhân chủ yếu gây đau vai gáy cổ bao gồm:

        Khi ngủ gối đầu cao hoặc kê đầu trên vật cứng trong một thời gian dài, ngủ nằm nghiêng hoặc co quắp.

  Những chấn thương nhỏ nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần do công việc hằng ngày gây nên, chẳng hạn như lái xe, ngồi học, làm việc với máy tính,… Đặc biệt, nếu làm việc sai tư thế thì càng dễ mắc bệnh.

  Ngồi phòng lạnh, đứng trước quạt khi đang ra mồ hôi, đi dưới trời mưa lạnh,… khiến cho vùng vai gáy cổ bị lạnh, từ đó co cứng gân cơ và gây đau.

Lưu thông máu và trao đổi oxy kém gây đau vai gáy cổ

  Khi cơ thể yếu mệt, tốc độ hoạt động của hệ tuần hoàn giảm, việc lưu thông máu và trao đổi oxy trong cơ thể gặp khó khăn, dễ gây ra đau nhức sau khi thức dậy.

  Các bệnh lý như huyết áp thấp, suy nhược cơ thể,… cũng là nhân tố làm đau vai gáy cổ.

  Những tổn thương ở mặt khớp của cột sống cổ như thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, dị tật, viêm và chấn thương vùng cổ, vẹo cổ bẩm sinh,… đều có thể gây đau.

 Bên cạnh đó, bệnh đau vai gáy cổ lại thường xuyên tái phát, nhất là khi thay đổi thời tiết. Chính vì thế, người bệnh cần nhanh chóng có biện pháp khắc phục và phòng ngừa.

CÁCH CHỮA ĐAU VAI GÁY CỔ BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐÔNG Y

 Phương pháp Đông y mà Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn đang áp dụng để chữa đau vai gáy cổ chủ yếu là dùng thuốc, vì đây là cách đơn giản nhất, ít tác động đến hệ xương, nên đảm bảo an toàn ở mức tối đa.

Thuốc uống chữa đau vai gáy cổ bằng nguyên liệu Đông y

 Thuốc uống

  Bài 1: Ngải diệp, đương quy, hà thủ ô (chế), kê huyết đằng, tô mộc, nam tục đoạn, đinh lăng, ngũ gia bì, thạch xương bồ, cà gai leo, cát căn, ngưu tất, bạch linh, cam thảo, trần bì, quế chi.

 Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

 Công dụng: Khu phong, tán hàn, thông kinh lạc, hoạt huyết, giảm đau.

  Bài 2: Phòng phong, kinh giới, cát căn, trinh nữ, huyết đằng, độc hoạt, tang kí sinh, tang chi, lá đơn đại hoàng, lá lốt, củ đợi, cẩu tích, cam thảo, thiên niên kiện, đỗ trọng, tần giao, quế chi.

 Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

 Công dụng: Khu phong, trừ hàn, thông kinh hoạt lạc.

Thuốc ngâm rượu có tác dụng lưu thông kinh mạch hữu hiệu

 Thuốc chườm

 Ngoài sử dụng thuốc uống, khi bị đau vai gáy cổ, người bệnh có thể kết hợp một số bài thuốc chườm bên ngoài, tác dụng sẽ nhanh hơn.

  Bài 1: Đậu đen và thạch xương bồ giã dập, sau đó trộn với nhau rồi đem sao nóng. Lấy khăn vải gói thuốc và chườm vào nơi bị đau. Có thể thực hiện theo cách này nhiều lần trong ngày, tốt nhất là vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, cơn đau sẽ nhanh chóng giảm đi.

  Bài 2: Lá cúc tần và lá lốt đem giã nhỏ, trộn rượu và sao nóng. Lấy miếng vải gói lại đem chườm tại chỗ. Cách này có tác dụng giảm đau rất hiệu quả. 

  Thuốc ngâm rượu: Xuyên khung, hà thủ ô (chế), bạch truật, hoàng kỳ, cát căn, đại táo, ngưu tất, đương quy, phòng sâm, tục đoạn, ngũ vị, chích thảo, phá cố chỉ. Tất cả các vị thuốc cho vào bình sành, đổ rượu trắng và ngâm khoảng 15 ngày rồi uống dần. Rượu thuốc có tác dụng thông kinh mạch, giúp phòng ngừa đau vai gáy cổ cũng như các bệnh xương khớp khác rất hữu hiệu.

Chữa trị đau vai gáy cổ hiệu quả tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn

 Theo ghi nhận từ Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn, hầu hết mọi bệnh nhân chữa trị đau vai gáy cổ bằng các bài thuốc trên đều thu được kết quả như mong muốn, chẳng những cơn đau giảm nhanh mà khả năng vận động cũng được cải thiện đáng kể. Có thể nói, đây là hướng chữa trị tối ưu!

 Để hiểu rõ hơn về thuốc cũng như sử dụng thuốc an toàn, xin vui lòng liên hệ qua khung chat, các chuyên gia của phòng khám sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn!

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Bác sĩ đông y
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh