Trầm cảm là bệnh đặc trưng của xã hội hiện đại, phát sinh ở mọi đối tượng thuộc mọi độ tuổi khác nhau. Một trong các dấu hiệu điển hình của bệnh trầm cảm đó chính là mất ngủ. Tuy nhiên về thực chất, người ta mất ngủ do trầm cảm hay là trầm cảm dẫn tới chứng mất ngủ? Nói cách khác, bị mất ngủ có gây trầm cảm không? Câu hỏi này vẫn còn là một nan đề đối với y khoa. Nhưng mọi người đừng bối rối, vì Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn sẽ phân tích thấu đáo ngay sau đây.

BỊ MẤT NGỦ CÓ GÂY TRẦM CẢM KHÔNG?

 Ngủ là nhu cầu thiết yếu của cơ thể, là thời gian để sức khỏe hồi phục và cũng là 1/3 cuộc sống của mỗi người. Vậy nên mất ngủ đồng nghĩa với việc sinh hoạt của bạn đã bị lệch khỏi quỹ đạo và đi theo chiều hướng bất hợp lý, mà những gì bất hợp lý thì tất yếu sẽ dẫn tới những hậu quả không hề nhẹ.

 Có thể điểm qua hai hậu quả cơ bản mà chứng mất ngủ gây ra cho tâm lý con người:

 Mất tập trung: Nếu giấc ngủ thường xuyên bị gián đoạn thì bộ não sẽ dành rất ít thời gian cho trạng thái REM (giai đoạn ngủ sâu và mơ). Kết quả là người bệnh sẽ cảm thấy chậm chạp và gặp khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ và ghi nhớ mọi thứ.

 Suy giảm trí nhớ: Thiếu ngủ dẫn tới suy giảm hoạt động của não bộ, vì giấc ngủ thời gian cần thiết để phục hồi sức lực, từ đó làm giảm trí nhớ, khó tập trung chú ý, giảm sút khả năng lao động và hậu quả tất yếu là giảm tính tích cực trong cuộc sống.

 Nghiên cứu cho thấy, khi thiếu ngủ thì bộ não thường có những phản ứng tiêu cực, dễ dẫn đến tình trạng rối loạn tâm lý, lo âu, cáu gắt, uể oải, mệt mỏi,… đồng thời gây nảy sinh rất nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm, tự kỷ,… bởi giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoàn thiện của hệ thần kinh.

 Hiện nay, mối quan hệ giữa mất ngủ với trầm cảm vẫn đang được nghiên cứu. Tuy nhiên theo thống kê thì những người bị mất ngủ có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn và ngược lại, những người bị trầm cảm cũng thường xuyên bị mất ngủ kéo dài.

Người bị mất ngủ có nguy cơ bị trầm cảm khá cao

 Bác sĩ Nguyễn Thùy Ngoan của Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn giải thích nguyên nhân gây trầm cảm do mất ngủ như sau:

 Giảm chất dẫn truyền thần kinh: Chất dẫn truyền thần kinh serotonin có tác dụng điều chỉnh tâm trạng con người, khi mất ngủ thì hàm lượng hợp chất này trong cơ thể bị giảm đi đáng kể, dẫn đến việc cảm thấy buồn chán, giảm sự ham muốn, giảm quan tâm hoặc dễ dàng cáu giận, gặp khó khăn trong việc hoàn thành công việc. Đây chính là nguồn gốc gây ra trầm cảm.

 Rối loạn tâm lý và hành vi: Như đã phân tích, mất ngủ khiến người bệnh bị rối loạn tâm lý, khó điều chỉnh hành vi của mình. Bên cạnh đó, sự suy giảm trí nhớ và sức tập trung làm cho hiệu suất công việc giảm sút càng gây thêm chán nản trong cuộc sống, từ đó rơi vào trạng thái trầm cảm lúc nào không hay.

 Tóm lại, mất ngủ hoàn toàn có thể dẫn tới hậu quả là trầm cảm, làm suy giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. Do đó, nếu bị mất ngủ kéo dài thì mọi người cần nhanh chóng có biện pháp xử lý ngay.

GIẢI QUYẾT MẤT NGỦ VÀ TRẦM CẢM TẠI PHÒNG KHÁM Y HỌC CỔ TRUYỀN SÀI GÒN

 Mất ngủ và trầm cảm có mối quan hệ hai chiều, do đó muốn chữa trị thì phải chọn một triệu chứng làm đối tượng khởi điểm. Thường thì bác sĩ sẽ điều trị mất ngủ, vì mất ngủ dễ trị hơn, không những thế, ngủ ngon cũng là cách đơn giản nhất giúp đẩy lui trầm cảm.

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn là cơ sở Đông y chữa mất ngủ hàng đầu tại TPHCM. Dưới sự thăm khám và chẩn đoán từ các lương y danh tiếng, kế thừa những bài thuốc lâu đời của cha ông, phòng khám đã giúp cho nhiều bệnh nhân tìm lại giấc ngủ sinh lý, ổn định sức khỏe tinh thần, phòng ngừa nguy cơ trầm cảm rất hữu hiệu.

Bệnh nhân chữa mất ngủ tại phòng khám

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn nhận được sự tin tưởng của đông đảo người bệnh, cả trong nước lẫn nước ngoài, hầu hết mọi ca bệnh đều đạt kết quả chữa trị như mong muốn. Do đó, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn chúng tôi.

 Xin vui lòng nhấp ngay khung chat để đặt hẹn thăm khám và lấy số thứ tự sớm nhất!

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Bác sĩ đông y
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh