Tư vấn

Bệnh zona là gì?

     ✜ Zona là căn bệnh do virus varicella-zoster gây ra, nó khiến người bệnh khó chịu và đau đớn tại vùng bị bệnh. Những người đã từng mắc bệnh thủy đậu sẽ dễ bị zona do loại virus gây bệnh thủy đậu chính là nguyên nhân dẫn đến zona.

Zona là bệnh lý cấp tính do virus thần kinh gây ra

Zona là bệnh lý cấp tính do virus thần kinh gây ra

     ✜ Zona là bệnh lý cấp tính do virus thần kinh gây ra và có thể xuất hiện ở hầu hết mọi mùa trong năm, và tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh. Căn bệnh này có thể gây ra các tổn thương ở hệ thần kinh ngoại biên của người bệnh nên được gọi là zona thần kinh.

     ✜ Zona thường xuất hiện tại nhiều nơi trên cơ thể, tuy nhiên nó hay nổi tại lưng, ngực và xương ức của người bệnh. Chúng ta vẫn thường hay nhầm zona với bệnh giời leo vì chúng có những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên đây là hai bệnh lý hoàn toàn khác nhau nên mọi người cần biết rõ để tránh nhầm lẫn.

Nguyên nhân gây bệnh zona

       Y học hiện tại vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân vì sao loại virus thủy đậu lại có thể tiềm ẩn và phát triển thành zona. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cho biết có thể do một số nguyên nhân chính gây ra bệnh zona như sau:

Virus là nguyên nhân gây bệnh zona

Virus là nguyên nhân gây bệnh zona

     ✔ Do sự căng thẳng, mệt mỏi trong công việc và cuộc sống

     ✔ Những người bị mệt mỏi, suy nghĩ nhiều dễ dẫn đến zona thần kinh

     ✔ Các vấn đề về sức khỏe, tuổi tác, bệnh tật, sử dụng nhiều thuốc tây… khiến hệ miễn dịch suy giảm đều có thể khiến virus thủy đậu hoạt động và gây bệnh zona.

     ✔ Người bị mắc bệnh ung thư rất dễ khiến virus gây bệnh có điều kiện phát triển và dẫn đến bệnh.

     ✔ Vùng da bị nổi ban tổn thương cũng có thể gây ra căn bệnh zona.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh zona

       Chúng ta có thể thấy, các triệu chứng dấu hiệu của bệnh zona khá giống với giời leo nên dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, khi mắc bệnh zona thần kinh người bệnh sẽ có những triệu chứng đặc trưng như:

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh zona

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh zona

     ➣ Bệnh zona thường xuất hiện ở ½ cơ thể như ½ mặt, trán, thân, tứ chi… Lúc đầu người bệnh sẽ cảm thấy vùng da bị ngứa, đỏ và rát rất khó chịu. Sau khoảng 1 – 2 ngày sẽ bắt đầu nổi ban, các mảng đỏ và từ đó sẽ xuất hiện các mụn nước mọc thành từng mảng to nhỏ khác nhau.

     ➣ Các mụn nước này chứa dịch đục và có thể mọc lan ra ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể sau vài ngày.

     ➣ Mụn nước khi bị cọ xát sẽ vỡ ra, chảy mủ và khô lại, đóng mài và hình thành các sẹo trắng cũng có thể không gây sẹo. Bệnh thường kéo dài từ 1 – 2 tuần tùy cơ địa, có những người bị sẹo nhưng cũng có người không bị.

     ➣ Căn bệnh zona nếu xuất hiện ở người già có thể gây viêm, gây đau khó chịu do sức đề kháng bị suy giảm. Bệnh zona nếu mọc ở mặt, trán hoặc những vùng gần hệ thần kinh trung ương sẽ rất nguy hiểm. Nó có thể gây liệt mặt, méo miệng, mù lòa, rối loạn cảm giác ở lưỡi, tai… của người bệnh rất nguy hiểm.

Những ai dễ bị bệnh zona

       Chúng ta đã biết được nguyên nhân cũng như triệu chứng và dấu hiệu của bệnh zona, vậy những ai có thể bị mắc căn bệnh này?

     ✤ Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tất cả mọi người đều có thể bị mắc bệnh zona, đặc biệt là những người khi nhỏ đã mắc bệnh thủy đậu nguy cơ bị zona cao hơn nhiều so với người chưa mắc bệnh.

Lựa chọn cơ sở y tế chất lượng để khám chữa bệnh zona

Lựa chọn cơ sở y tế chất lượng để khám chữa bệnh zona

     ✤ Mọi lứa tuổi giới tính đều có thể mắc bệnh khi bị virus tấn công, tuy nhiên người già có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bởi lúc này cơ thể đã không còn sức đề kháng tốt như người trẻ. Những người trên 65 tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

     ✤ Không chỉ vậy, những đối tượng đang mắc phải các bệnh lý về máu, tiểu đường, ung thư, sang chấn thần kinh… đều là người có nguy cơ cao mắc bệnh zona hơn so với người khỏe mạnh, sức đề kháng tốt.

       Có thể thấy căn bệnh zona không từ một ai, và chúng ta đều có khả năng mắc bệnh như nhau. Vì vậy cần biết cách phòng tránh để không bị mắc bệnh. Và nếu đã mắc bệnh cần phải thăm khám và chữa trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

     ➥ Tại TPHCM người bệnh khi nghi ngờ hoặc có các dấu hiệu của bệnh zona hãy đến Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn để được thăm khám, kiểm tra và điều trị khi có bệnh.

     ➥ Tại phòng khám có các bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm và chữa bệnh zona thần kinh bằng YHCT. Các bác sĩ sử dụng các loại thảo dược trong tự nhiên để chữa bệnh nên đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe và nhất là mang lại hiệu quả cao.

     ➥ Đến thăm khám tại đây bệnh nhân sẽ được kiểm tra kỹ để xác định nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh lý và áp dụng các phương thuốc phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất.

       Hãy đến với Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn hoặc khi có thắc mắc hãy gọi vào Hotline 02862-860-111- 098 6177732 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Bác sĩ đông y
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh