Tư vấn

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm đặc hiệu xảy ra tại các khớp trên cơ thể người bệnh. Nó có thể gây tổn thương các màng hoạt dịch, sụn khớp và cả đầu xương dưới sụn. Viêm khớp dạng thấp là loại viêm khớp mạn tính phổ biến và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hiện nay, theo các thống kê cho thấy tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp khá cao và mỗi năm mỗi tăng. Những người từ 15 tuổi trở lên đều có nguy cơ mắc bệnh, trong đó nữ giới chiếm đến 80% tổng số người bệnh. Khi bị bệnh viêm khớp dạng thấp các khớp sẽ bị biến dạng và mất chức năng cũng như gây ra đau đớn cho người bệnh.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm đặc hiệu xảy ra tại các khớp trên cơ thể người bệnh

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm đặc hiệu xảy ra tại các khớp trên cơ thể người bệnh

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Bệnh viêm khớp dạng thấp hiện nay rất phổ biến và hầu hết tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh. Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết bệnh do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể kể đến một số nguyên nhân chính như sau:

Các yếu tố dị nguyên

Có nhiều dị nguyên cũng như virus, vi khuẩn có khả năng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh, hiện y học vẫn chưa xác định chính xác các yếu tố dị nguyên dẫn đến căn bệnh viêm khớp dạng thấp này.

Do cơ địa

Một trong những nguyên nhân hình thành bệnh là do cơ địa của người bệnh. Trong đó, nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với nam giới, và đặc biệt những người trên 30 tuổi sẽ dễ mắc bệnh hơn nhiều so với người dưới 30.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý do nhiều nguyên nhân gây ra

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý do nhiều nguyên nhân gây ra

Các yếu tố di truyền

Mọi người nên biết rằng bệnh viêm khớp dạng thấp hoàn toàn có nguyên nhân từ yếu tố di truyền. Tức là trong gia đình có người mắc bệnh thì khả năng các thành viên khác cũng mắc bệnh sẽ cao hơn so với các gia đình bình thường.

Một số yếu tố bên ngoài

Ngoài ra, bệnh viêm khớp dạng thấp cũng xuất phát từ một số yếu tố bên ngoài tác động vào như: môi trường sống ẩm thấp, không đảm bảo, sức đề kháng yếu, bị nhiễm lạnh, người sau phẫu thuật…

Nếu xét theo Đông y căn bệnh viêm khớp dạng thấp là do vệ khí của cơ thể không tốt khiến tà khí, hàn khí có điều kiện xâm nhập. Chính điều này khiến khí huyết không thể lưu thông được mà tắc tại các khớp dẫn đến sưng, nóng và gây đau. Bệnh thường xảy ra ở người già do sức yếu, can thận hư nên không nuôi dưỡng được cơ thể và gây bệnh.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Khi mắc bệnh viêm khớp dạng thấp có triệu chứng và dấu hiệu khác gì so với các bệnh viêm khớp khác hay không? Các bác sĩ cho biết, những người bị viêm khớp dạng thấp có thể nhận biết thông qua các dấu hiệu như:

Tính đối xứng

Điều này thể hiện rõ ở sự đau nhức đối xứng tại các khớp trên cơ thể người bệnh. Chẳng hạn như đau khớp ở cả 2 đầu gối, hoặc là đau khớp 2 ngón tay giống nhau ở hai bàn tay.

Đau các khớp tay chân vào buổi sáng sớm

Đau các khớp tay chân vào buổi sáng sớm

Cứng khớp buổi sáng

Một dấu hiệu và triệu chứng nhận biết khác của bệnh viêm khớp dạng thấp chính là tình trạng các khớp bị cứng vào buổi sáng. Khi ngủ dậy người bệnh thường nhận thấy các khớp bị tê cứng, khó vận động. Cần phải thực hiện các động tác xoay, xoa bóp để làm nóng giúp khí huyết lưu thông mới có thể vận động được.

Đau khớp

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm khớp dạng thấp là đau khớp, người bệnh có thể bị đau ở những khớp nhỏ như ngón tay, cổ tay, bàn ngón chân… Các cơn đau có thể nhiều hoặc ít, ngắn hoặc kéo dài tùy theo tình trạng bệnh lý.

Viêm đau

Bệnh viêm khớp dạng thấp cũng khiến người bệnh bị viêm đau tại các khớp, có thể xảy ra tình trạng sưng đỏ nhưng cũng có thể là sưng nhưng không đỏ.

Biến dạng khớp

Khi bệnh viêm khớp nặng dấu hiệu nhận biết đó là tình trạng biến dạng khớp. Nếu để lâu không can thiệp điều trị có thể dẫn đến tàn phế và không thể vận động được.

Chữa bệnh viêm khớp dạng thấp tại YHCT Sài Gòn

Chữa bệnh viêm khớp dạng thấp tại YHCT Sài Gòn

Khi phát hiện các dấu hiệu đau khớp, sưng đỏ mà đặc biệt là đau 2 bên khớp giống nhau mọi người không nên bỏ qua mà phải thăm khám nhanh chóng. Bởi đây là dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Cần phải thăm khám chữa trị kịp thời và nhanh chóng để tránh các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Một vài thông tin từ các bác sĩ của Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ và biết bệnh viêm khớp dạng thấp là gì cũng như nguyên nhân dấu hiệu và triệu chứng gây bệnh như thế nào. Hãy thực hiện thăm khám để không gặp phải nguy hiểm do bệnh gây ra.

Mọi người có thể đến thăm khám và chữa bệnh tại Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn để được các bác sĩ hơn 35 năm kinh nghiệm chữa trị hiệu quả. Các bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp chữa bệnh hiệu quả, giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi sức khỏe.

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Bác sĩ đông y
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh