Tư vấn

Bệnh viêm đại tràng co thắt là gì?

       Có rất nhiều bệnh lý ở hệ tiêu hóa mà chúng ta có thể mắc phải trong đó có chứng viêm đại tràng co thắt. Bệnh viêm đại tràng co thắt là gì? Đây là một hội chứng ruột kích thích, là sự rối loạn chức năng của đại tràng.

Viêm đại tràng co thắt là một dạng rối loạn tiêu hóa

Viêm đại tràng co thắt là một dạng rối loạn tiêu hóa

     ✔ Viêm đại tràng co thắt là một dạng rối loạn tiêu hóa mạn tính lặp lại nhiều lần làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe người bệnh và nhất là khiến dạ dày, ruột bị thay đổi các yếu tố sinh hóa.

     ✔ Bệnh viêm đại tràng co thắt được chia thành 3 loại:

     ✔ Dạng 1: Đau bụng và bị tiêu chảy

     ✔ Dạng 2: Đau bụng nhưng bị táo bón

     ✔ Dạng 3: Đau bụng và bị cả táo bón lẫn tiêu chảy.

     ✔ Các thống kê cho thấy hiện nay có khoảng 20% dân số bị mắc chứng viêm đại tràng co thắt. Đối tượng dễ mắc bệnh là phụ nữ, người lớn tuổi. Đây là bệnh lý không nguy hiểm cho tính mạng nhưng nó lại gây ra nhiều phiền toái cho cuộc sống và sức khỏe của người bệnh.

Triệu chứng dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng co thắt

       Hội chứng ruột kích thích viêm đại tràng co thắt không hề dễ chịu chút nào cả. Những người mắc căn bệnh viêm đại tràng kích thích thực sự cảm nhận được sự khó chịu, phiền toái do bệnh gây ra và làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Rối loạn đại tiện, đau bụng là dấu hiệu điển hình của bệnh

Rối loạn đại tiện, đau bụng là dấu hiệu điển hình của bệnh

       Khi bị viêm đại tràng co thắt người bệnh sẽ có một số triệu chứng dấu hiệu để nhận biết như:

     ✍ Rối loạn đại tiện

       Dấu hiệu đặc trưng và dễ nhận biết nhất của viêm đại tràng co thắt chính là thay đổi thói quen và bị rối loạn đại tiện. Người bệnh có thể đi đại tiện nhiều hơn hoặc gặp khó khăn khi đại tiện. Có thể bị tiêu chảy, cũng có thể là táo bón nhưng cũng có người bị cả hai loại xen kẽ cực kỳ khó chịu. Ngoài ra, phân của người bị bệnh còn có dấu hiệu nát, đi ngoài không hết nên rất khó chịu.

     ✍ Đau bụng và khó chịu

       Một triệu chứng dấu hiệu khác của bệnh viêm đại tràng co thắt là vùng bụng bị đau, khó chịu và mệt mỏi. Người bệnh sẽ bị đau, khó chịu, khi bị táo bón cơn đau sẽ tăng lên, và khi trung tiện sẽ đỡ đau hơn. Thêm vào đó là hiện tượng bụng căng trướng, mềm và gây ra các cảm giác bứt rứt. Đôi khi sờ thấy những cục u nổi dọc khung đại tràng và các cơn đau có thể rất dữ dội.

     ✍ Các triệu chứng khác

       Không chỉ có các triệu chứng dấu hiệu ở hệ tiêu hóa những người bị viêm đại tràng co thắt còn có tể gặp phải hiện tượng nhức đầu, mệt mỏi, khó ngủ, cảm giác lo lắng bồn chồn.

       Nếu có một trong những dấu hiệu trên người bệnh nên nhanh chóng thăm khám, thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Chúng ta không nên chần chừ vì bệnh có thể gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần và sức khỏe của người bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm đại tràng co thắt

       Sau khi đã nắm được các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh chúng ta cũng cần biết được nguyên nhân để có hướng chữa trị hiệu quả nhất. Vậy căn bệnh viêm đại tràng co thắt do những nguyên nhân nào gây ra?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng cho thắt

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng cho thắt

       Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, nguyên nhân gây bệnh rất đa dạng, có thể do bệnh lý nhưng cũng có thể do thói quen sinh hoạt gây ra. Những nguyên nhân chính khiến bệnh hình thành như:

     ✙ Ăn phải các thức ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh, thực phẩm ôi thiu, có vi khuẩn khiến đường ruột bị viêm dẫn đến viêm đại tràng co thắt. Đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh khó chịu ở hệ tiêu hóa này.

     ✙ Viêm đại tràng co thắt cũng có thể bắt nguồn từ sự rối loạn của nhu động ruột. Khi ruột hoạt động không tốt rất dễ bị rối loạn khiến việc tiêu hóa thức ăn không đảm bảo và dẫn đến bệnh.

     ✙ Những người đang sử dụng nhiều thuốc kháng sinh và dùng trong thời gian dài có thể khiến đường ruột bị ảnh hưởng. Và nó dẫn đến tình trạng loạn khuẩn, làm nhu động ruột bị ảnh hưởng và gây bệnh viêm đại tràng co thắt.

     ✙ Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt cũng được xác định có sự liên quan đến chứng rối loạn tâm thần, sang chấn tâm thần…

       Hiện nay, để chẩn đoán viêm đại tràng co thắt không dễ và rất phức tạp. Người bệnh cần phải thực hiện các xét nghiệm cần thiết mới giúp phát hiện bệnh một cách chính xác nhất. Tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh, nguyên nhân gây bệnh để áp dụng phương pháp chữa trị phù hợp và mang lại hiệu quả cao.

Thăm khám và chữa viêm đại tràng càng sớm càng tốt

Thăm khám và chữa viêm đại tràng càng sớm càng tốt

       Viêm đại tràng co thắt là một trong những bệnh lý ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Do đó, không nên thờ ơ hay xem nhẹ căn bệnh này để tránh gặp phải các nguy hiểm do bệnh gây ra.

     ➥ Người bệnh khi bị viêm đại tràng co thắt hãy liên hệ với Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn để khám chữa bệnh. Đây là phòng khám chữa bệnh bằng đông y mang lại hiệu quả cao và đã khám chữa bệnh hiệu quả cho rất nhiều bệnh nhân.

     ➥ Phòng khám khám và chữa bệnh cho bệnh nhân bằng phương pháp đông y hiệu quả cao, áp dụng các phương thuốc đảm bảo chất lượng và nhất là dưới sự thăm khám trực tiếp của các bác sĩ chuyên khoa.

       Hãy liên hệ với phòng khám bằng cách gọi vào Hotline 02862-860-111- 098 6177732 hoặc nhấp bảng tư vấn để được hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Bác sĩ đông y
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh