Tư vấn

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

       Nhiều người nghĩ rằng các bệnh lý ở đường tiêu hóa đều là do viêm, đau hoặc loét dạ dày gây ra. Thực tế không phải như vậy. Không chỉ có đau dạ dày mà người bệnh có thể mắc phải chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược dạ dày là tình trạng dịch vị từ dạ dày trào ngược lên thực quản

Trào ngược dạ dày là tình trạng dịch vị từ dạ dày trào ngược lên thực quản

     ✜ Đây là một bệnh lý ở dạ dày nó là biểu hiện của bệnh viêm đường dẫn thức ăn từ cuống họng xuống dạ dày. Bệnh hay còn được gọi là viêm thực quản trào ngược. Đó là hiện tượng các chất dịch trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản khiến người bệnh mệt mỏi và khó chịu.

     ✜ Những người mới mắc bệnh thường không có biểu hiện gì nhiều nên không biết mình mắc bệnh. Hoặc nếu biết nhưng lại không thăm khám khiến bệnh phát triển nặng.

     ✜ Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nếu được khám chữa bệnh sớm sẽ không gây ra nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu để bệnh phát triển nặng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Không chỉ vậy, nó còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm như ung thư dạ dày và ảnh hưởng tính mạng người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

       Căn bệnh trào ngược dạ dày được xác định do rất nhiều nguyên nhân gây ra, nó có thể do các yếu tố bên trong cơ thể sản sinh ra nhưng cũng có thể do các thói quen xấu từ sinh hoạt, ăn uống gây nên căn bệnh này.

Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể gây trào ngược dạ dày thực quản

Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể gây trào ngược dạ dày thực quản

       Theo các bác sĩ chuyên môn cho biết, bệnh trào ngược dạ dày thực quản hình thành do các nguyên nhân chủ yếu như:

     ✦ Cơ vòng dưới thực quản khi hoạt động đóng mở không đều khiến dịch vị từ dạ dày bị trào ngược lên.

     ✦ Tính axit trong dịch vị dạ dày hay dịch mật có thể gây nên căn bệnh này.

     ✦ Cơ thắt thực quản dưới bị áp lực khi dạ dày chứa thức ăn khiến dịch vị bị đẩy ngược lên.

     ✦ Thói quen ăn uống không lành mạnh, ăn muộn, ăn nhiều dầu mỡ… đặc biệt là ăn đêm. Chính điều này khiến trương lực cơ thắt thực quản dưới bị tăng lên và dẫn đến bệnh.

     ✦ Stress cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này và nó sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian. Khi căng thẳng sinh ra cortisol và nó sẽ làm tăng acid trong dạ ngày khiến dịch vị bị trào ngược.

     ✦ Ngoài ra, căn bệnh này cũng có thể bắt nguồn từ các dị tật bẩm sinh ở hệ tiêu hóa như: sa dạ dày, cơ thắt thực quản yếu, thoát vị cơ hoành…

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

       Khi mắc bệnh trào ngược dạ dày nhiều người chủ quan không thăm khám khiến bệnh phát triển nặng và gây ra nhiều nguy hiểm. Cần biết rằng nếu chữa bệnh càng sớm sẽ càng nhanh khỏi và không gây ra nguy hiểm. Để bệnh càng lâu càng nguy hiểm và khó điều trị. Do đó, khi phát hiện các triệu chứng sau nên thăm khám và chữa bệnh ngay.

Các biểu hiện đặc trưng của bệnh trào ngược dạ dày

Các biểu hiện đặc trưng của bệnh trào ngược dạ dày

     ☞ Ợ hơi, ợ chua và ợ nóng

       Đây là triệu chứng đặc trưng và điển hình nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực phẩm. Người bệnh nếu sau khi ăn hay bị ợ hơi và hiện tượng này lặp lại nhiều lần trong ngày khả năng mắc bệnh rất cao. Hoặc nếu khi ợ có cảm giác nóng rát dạ dày, ngực dưới, cũng có khi ợ lên có mùi chua khó chịu. Tất cả đều cảnh báo rằng bạn đang bị trào ngược dạ dày thực quản.

     ☞ Buồn nôn, nôn

       Người bị bệnh cũng hay gặp phải triệu chứng buồn nôn và thậm chí là nôn. Nó sẽ xuất hiện khi người bệnh ăn quá no, nằm sau khi ăn hoặc nằm thấp khi ngủ. Chính điều này khiến dịch vị trong dạ dày trào ngược lên khiến người bệnh khó chịu và buồn nôn.

     ☞ Đau tức ngực

       Một biểu hiện và triệu chứng khác để nhận biết trào ngược dạ dày thực quản đó là đau tức ngực. Nhiều người khi thấy vùng ngực đau tức nghĩ rằng mình bị các bệnh ý về tim mạch mà không biết rằng đó có thể là dấu hiệu của trào ngược dạ dày. Nó là cảm giác đau co thắt ở ngực, chèn qua lưn và cánh tay khiến người bệnh khó thở.

       Ngoài ra, những người bị bệnh có thể gặp phải các triệu chứng khác như đắng miệng, vướng họng, khàn giọng, khó nuốt…

Khám chữa bệnh trào ngược dạ dày tại YHCT Sài Gòn

Khám chữa bệnh trào ngược dạ dày tại YHCT Sài Gòn

       Nếu có một trong những biểu hiện trên tốt nhất nên thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Chúng ta không nên chủ quan bởi trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể dẫn đến ung thư và gây nguy hiểm cho tính mạng.

     ➥ Hiện nay tại TPHCM bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản nếu muốn chữa bệnh bằng Đông y có thể liên hệ với Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn để được khám và chữa bệnh.

     ➥ Tại phòng khám có đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và chuyên môn sẽ trực tiếp thăm khám, chữa trị cho người bệnh bằng các bài thuốc Đông y gia truyền mang lại hiệu quả cao. Sau một thời gian điều trị người bệnh nhất định sẽ khỏi bệnh, ăn uống khỏe mạnh và không bị bệnh làm phiền.

Hãy nhấp bảng tư vấn bên dưới hoặc gọi Hotline 02862-860-111 để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Bác sĩ đông y
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh