Tư vấn

Bệnh tràn dịch khớp gối là gì

     ✔ Khớp gối của chúng ta rất quan trọng, nó nâng đỡ cơ thể, đảm bảo sự di chuyển, vận động của toàn bộ cơ thể. Căn bệnh tràn dịch khớp gối là một trong những vấn đề người bệnh hay mắc phải và gây ra những phiền toái, nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

     ✔ Tràn dịch khớp gối chính là tình trạng tổn thương do bệnh lý hoặc chấn thương tại khớp gối. Đó là tình trạng dịch tại khớp gối quá nhiều, vượt mức cho phép khiến phần gối bị sưng to, phù. Điều này khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc vận động, di chuyển và gây đau đớn. Nếu ấn vào sẽ có cảm giác giống như có nước bên trong, đau và vận động cũng rất đau.

     ✔ Căn bệnh tràn dịch khớp gối nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời có thể đặc lại thành kén khiến người bệnh đau đớn và phải thực hiện phẫu thuật mới có thể khỏi bệnh. Nếu không sẽ gặp phải nhiều nguy hiểm như phá hủy xương khớp, ảnh hưởng việc vận động.

Nguyên nhân của bệnh tràn dịch khớp gối là gì?

       Rất nhiều người đang mắc phải căn bệnh tràn dịch khớp gối nhưng người cao tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nhiều. Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, có nhiều nguyên nhân gây bệnh tràn dịch khớp gối cụ thể như:

     ✾ Do tác nhân vật lý

     ✙ Nguyên nhân đầu tiên được xác định dẫn đến tràn dịch khớp gối chính là các tác nhân vật lý. Tức là những người đã từng bị gãy xương, sụn khớp gối bị rách, đứt dây chằng khớp gối… sẽ có nguy cơ cao bị bệnh. Chúng ta có thể mắc các chấn thương này do lao động, thể thao, tai nạn… gây ra.

     ✙ Đối tượng người già trên 50 tuổi có nguy cơ cao bị bệnh nhiều hơn so với những người dưới 50 tuổi. Các đối tượng béo phì cũng dễ bị bệnh vì khớp gối phải chịu trọng lượng lớn nên phải làm việc nhiều và dễ bị bệnh.

     ✙ Tác nhân vật lý gây bệnh cũng có thể do người bệnh bị nhiễm khuẩn lao, Mycoplasma, virus hoặc do nấm gây ra.

     ✾ Do các tác nhân bệnh lý

     ✙ Ngoài các tác nhân vật lý căn bệnh tràn dịch khớp gối cũng có thể do các bệnh lý gây ra. Người bệnh có thể mắc các bệnh như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khốp, viêm bao hoạt dịch… Các bệnh lý này ảnh hưởng rất lớn đến khớp gối của người bệnh và càng làm tăng nguy cơ tràn dịch khớp gối.

     ✙ Với tác nhân bệnh lý gây tràn dịch khớp gối cần phải thực hiện các xét nghiệm, thăm khám mới thể phát hiện bệnh.

       Dù là nguyên nhân nào dẫn đến tràn dịch khớp gối đều gây ra các nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng chức năng vận động và về lâu dài có thể gây ra tàn phế.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh tràn dịch khớp gối

       Có những dấu hiệu và triệu chứng nào để nhận biết bệnh tràn dịch khớp gối hay không? Câu trả lời là có. Đây là bệnh lý rất dễ nhận biết bởi nó có nhiều dấu hiệu rõ ràng để nhận biết bệnh. Chúng ta có thể nhận biết bệnh qua các triệu chứng như sau:

     ✿ Dấu hiệu lâm sàng

     ➤ Khớp gối bị sưng nề: Khi quan sát khớp gối của người bị bệnh sẽ thấy bị sưng to do dịch bên trong bị thừa và tràn. Nếu nhìn sẽ thấy sự to nhỏ khác biệt giữa hai bên.

     ➤ Khớp gối bị đau: Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh tràn dịch khớp gối chính là tình trạng đau. Các cơn đau tại khớp gối thường xuất hiện đột ngột, kéo dài làm ảnh hưởng đến việc di chuyển đi lại.

     ➤ Hạn chế vận động: Người bị tràn dịch khớp gối khiến các khớp bị sưng, đau nên việc đi lại, vận động bị ảnh hưởng rất nhiều. Mỗi khi di chuyển người bệnh sẽ cảm thấy đau, khó chịu nhất là khi lên xuống cầu thang.

     ➤ Có thể gây sốt: Căn bệnh này cũng có thể khiến người bệnh bị sốt nếu như bị mắc bệnh nặng. Tình trạng sốt cũng có sự khác biệt nặng hoặc nhẹ dựa vào tình trạng bệnh lý.

     ✿ Dấu hiệu cận lâm sàng

       Các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng của bệnh tràn dịch khớp gối đôi khi không chính xác hoàn toàn, do đó phải thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng để xác định rõ ràng tình trạng bệnh.

     ➤ Thực hiện các xét nghiệm máu để xem máu có bị nhiễm khuẩn hay không để xác định bệnh tràn dịch khớp gối.

     ➤ Dấu hiệu của bệnh cũng có thể nhận biết thông qua việc chụp X-quang. Lúc này bác sĩ sẽ nhìn nhận hình ảnh tại sụn khớp để xem có các tổn thương như trật, u, thoái hóa khớp hay không.

     ➤ Dấu hiệu cận lâm sàng để nhận biết bệnh tràn dịch khớp gối thông qua việc hút dịch khớp để làm xét nghiệm. Nếu như trong dịch có máu, vi khuẩn gây bệnh thì tức là bệnh nhân đã mắc bệnh.

       Trên đây là những thông tin về bệnh tràn dịch khớp gối là gì? Nguyên nhân dấu hiệu và triệu chứng của bệnh như thế nào. Mong rằng người bệnh sẽ có những thông tin hữu ích về bệnh để có thể phát hiện và thăm khám sớm nhằm tránh các nguy hiểm do bệnh gây ra.

       Căn bệnh tràn dịch khớp gối sẽ được chữa khỏi và phục hồi chức năng vận động khi người bệnh thăm khám tại Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn. Đây là phòng khám đông y uy tín, chất lượng và đáng tin cậy tại TPHCM.

       Đến với phòng khám bệnh nhân sẽ được thăm khám kỹ càng, được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trực tiếp khám và chữa bệnh một cách tốt nhất.

       Hãy liên hệ với Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn để được hỗ trợ tốt nhất bằng cách gọi vào Hotline 02862-860-111- 098 6177732 hoặc nhấp bảng tư vấn để gặp các bác sĩ nhanh chóng.

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Bác sĩ đông y
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh