Đau thần kinh tọa không còn là bệnh lý quá xa lạ ngày nay, tuy nhiên không phải ai cũng biết bệnh thần kinh tọa là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa trị như thế nào? Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin hữu ích ngay sau đây.

BỆNH THẦN KINH TỌA LÀ GÌ? TRIỆU CHỨNG NHƯ THẾ NÀO?

 Bệnh đau thần kinh tọa là một tình trạng đau lưng, do dây thần kinh tọa (thần kinh hông) bị chèn ép hoặc tổn thương gây ra. Dây thần kinh tọa chạy từ sau lưng dưới tới mặt sau của chân, khi bị chèn ép hoặc tổn thương thì có thể gây đau vùng lưng dưới, lan tới hông, mông và chân.

 Dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh quan trọng, có ảnh hưởng tới lưng và chi dưới, chạy xuyên qua lỗ trống ở phần đốt sống cụt, đồng thời chi phối cơ lưng và cơ chân.

 Khi mắc bệnh thần kinh tọa, lỗ trống ở phần đốt sống cụt - nơi dây thần kinh tọa đi qua - bị thu hẹp, làm cho dây thần kinh tọa bị đè nén, gây ra đau. Do dây thần kinh này chi phối hoạt động của lưng và hai chân nên người bệnh sẽ cảm thấy đau lưng và cơn đau lan xuống đến hai chân.

Đau thần kinh tọa

 Người bị đau thần kinh tọa có thể nhận biết bệnh thông qua các triệu chứng:

 - Đau thắt lưng, lan dọc xuống hai bên hông và mông. Nếu đau eo bên phải sẽ lan xuống gây nhói hông phải và mông phải, còn đau eo trái thì hông trái và mông trái sẽ bị đau. Sau đó, cơn đau nhức từ mông lan xuống bắp chân, kheo chân và các ngón chân theo đường đi của dây thần kinh tọa.

 - Đau âm ỉ từng cơn hoặc đau cấp tính liên tục, đau tăng lên khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Ban đêm, cơn đau có xu hướng nặng hơn.

 - Đau khi thay đổi tư thế, chỉ cần ho hay hắt hơi cũng thấy nhói lưng do có hội chứng chèn ép.

 - Cột sống cứng và đau, khó cúi hoặc nghiêng người, có triệu chứng khó kiễng chân, khó đứng trên đầu ngón chân.

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA TRỊ ĐAU THẦN KINH TỌA

 Bác sĩ Nguyễn Thùy Ngoan của Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn phân tích: nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa thì rất nhiều, nhưng chủ yếu vẫn là do những tổn thương ở cột sống thắt lưng.

 Cụ thể là bởi các yếu tố sau đây:

 Lao động quá sức: Bê vác, vận chuyển đồ vật nặng hoặc ngồi sai tư thế sẽ gây ảnh hưởng đến cột sống. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ dẫn đến chèn ép và gây đau dây thần kinh tọa.

 Thoát vị đĩa đệm: Đây là nguyên nhân gây đau thần kinh tọa phổ biến nhất. Theo thời gian, các đĩa đệm bị tổn thương, nhân nhầy thoát ra ngoài và khô cứng, sau đó chèn vào rễ dây thần kinh hông rồi gây đau.

 Bệnh lý cột sống: Hẹp cột sống, lao cột sống, ung thư cột sống, thoái hóa cột sống, viêm khớp cột sống, viêm đĩa đệm,… đều là những căn bệnh gây đau thần kinh tọa.

 Chấn thương hoặc nhiễm trùng: Gãy xương, viêm cơ, nhiễm trùng có thể chèn ép lên dây thần kinh hông và gây đau.

 Châm cứu, bấm huyệt là phương pháp chữa đau thần kinh tọa mà Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn đang áp dụng, nhằm đả thông kinh mạch, thông kinh hoạt lạc, tăng lưu thông khí huyết, từ đó giúp cơ bắp được thư giãn và giảm đau một cách hiệu quả.

Châm cứu là một trong các phương pháp chữa đau thần kinh tọa

 Ngoài ra, các bài thuốc Đông y cũng góp phần chữa đau thần kinh tọa nhanh chóng:

 Bài thuốc 1: Ý dĩ nhân, khương hoạt, độc hoạt, gừng, đại táo, cam thảo, phụ tử chế.

 Cho tất cả các vị thuốc sắc với nước, còn lại 1/2 thì tắt lửa. Mỗi ngày sắc 1 thang, uống liên tục 2 tuần sẽ thấy kết quả rõ rệt.

 Bài thuốc 2: Độc hoạt, bạch thược, tang ký sinh, đương quy, đỗ trọng, ngưu tất, phục linh, phòng phong, tần giao, xuyên khung, thục địa, đảng sâm, tế tân, cam thảo, quế chi.

 Cho tất cả các vị thuốc sắc với lượng nước vừa đủ. Mỗi ngày sắc uống 1 thang cho đến khi thấy hiệu quả thì ngưng.

 Nếu vẫn còn nhiều thắc mắc về bệnh thần kinh tọa nhưng chưa được giải đáp, xin vui lòng nhấp vào khung chat để trao đổi với chuyên gia.

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Bác sĩ đông y
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh