Tư vấn

Bệnh táo bón là gì?

       Táo bón là một trong những bệnh lý phổ biến ở đường tiêu hóa mà chúng ta dễ gặp phải trong cuộc sống. Táo bón là tình trạng đại tiện khó khăn, phân cứng và khô, người bệnh có cảm giác bụng khó chịu muốn đi đại tiện nhưng lại rất khó khăn và không đi được. Người bệnh phải rặn nhiều mỗi khi đi vệ sinh, thời gian đi vệ sinh lâu và nhiều ngày mới đi vệ sinh được.

       Chứng bệnh táo bón thường gặp ở những người già, người thừa cân và đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh trĩ nguy hiểm ở con người.

Táo bón là tình trạng đại tiện khó khăn

Táo bón là tình trạng đại tiện khó khăn

Nguyên nhân nào gây bệnh táo bón

       Hầu hết tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh táo bón và ít nhất một lần trong đời đã mắc phải căn bệnh này. Có lẽ chúng ta cũng hiểu rõ được sự khó chịu, mệt mỏi do bệnh táo bón gây ra. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón này?

     ✽ Có nhiều nguyên nhân trong cuộc sốnggây ra hiện tượng táo bón cho người bệnh như:

     ☘ Do hệ tiêu hóa có vấn đề

       Mặc dù ăn uống bình thường, đầy đủ chất nhưng vẫn bị mắc bệnh táo bón rất có thể do người bệnh đang mắc phải các bệnh lý ở hệ tiêu hóa. Có thể đang bị u tại ruột, hẹp đường ruột, tắc ruột… Những căn bệnh này khiến hệ tiêu hóa không thể hoạt động tốt, từ đó khả năng hấp thụ và nhu động ruột kém dẫn đến táo bón.

     ☘ Gặp các vấn đề ở đại tràng

       Căn bệnh táo bón cũng có liên quan đến các bệnh lý ở đại tràng. Chẳng hạn như bị co thắt đại tràng khiến người bệnh bị táo bón thường xuyên, phân khó có thể bài tiết được ra ngoài và ngày càng tích tụ trong cơ thể nhiều hơn.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh táo bón

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh táo bón

     ☘ Chế độ ăn uống thiếu chất xơ

       Thiếu chất xơ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh táo bón ở chúng ta. Bởi chất xơ rất cần thiết để hệ tiêu hóa có thể hoạt động tốt, giúp làm mềm phân hơn, nhuận tràng và giảm ma sát. Nếu chế độ ăn uống hằng ngày thiếu chất xơ sẽ làm nhu động ruột giảm, phân trở nên cứng hơn và gây táo bón.

     ☘ Do tác dụng phụ của thuốc

       Tác dụng phụ của thuốc cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh táo bón ở người. Một số loại thuốc kháng sinh khi uống vào sẽ khiến cơ thể nóng dẫn đến phân khô. Và nếu dùng nhiều bệnh táo bón sẽ nặng hơn.

     ☘ Lười vận động

       Với những người lười vận động, ngồi nhiều khiến máu không thể lưu thông tốt cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh táo bón. Và nguy hiểm hơn đó là dẫn đến bệnh trĩ.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh táo bón là gì

       Chứng bệnh táo bón có thể gặp phải ở bất cứ ai từ trẻ sơ sinh cho đến người già, trong đó những người trên 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều do hệ tiêu hóa hoạt động kém.

       Người bình thường trung bình mỗi ngày sẽ đại tiện một lần, phân mềm, rất dễ đi. Nhưng khi bị táo bón việc đại tiện trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Người bệnh sẽ có một số dấu hiệu và triệu chứng cụ thể như:

Người bệnh gặp nhiều khó khăn khi đi đại tiện

Người bệnh gặp nhiều khó khăn khi đi đại tiện

     ✛ Số lần đại tiện ít hơn 3 lần trong tuần và có những người một tuần mới đại tiện một lần.

     ✛ Phân sau khi đại tiện thường cứng, khô, màu đen và có thể lẫn với máu tươi, rất ít khi đi được phân mềm. Một số trường hợp trong phân có dính cả chất nhầy của đại trực tràng.

     ✛ Khi buồn đi đại tiện bụng sẽ bị đau quặn từng cơn.

     ✛ Việc đại tiện rất khó khăn, đi lâu và phải rặn mạnh mới đẩy được phân ra ngoài.

     ✛ Sau mỗi lần đại tiện cảm giác đi không hết, phân vẫn còn vướng ở hậu môn gây cảm giác không thoải mái, khó chịu.

     ✛ Ở một số người bị bệnh táo bón kéo dài có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng khác như nhức đầu, tức ngực, dễ cáu gắt, bực bội…

Thăm khám bệnh táo bón tại cơ sở y tế uy tín

Thăm khám bệnh táo bón tại cơ sở y tế uy tín

     ➥ Với những dấu hiệu cũng như triệu chứng trên chắc hẳn bạn đã biết mình có bị táo bón hay không. Khi gặp phải tình trạng trên đặc biệt là khó khăn khi đại tiện, phân khô và đại tiện ít hơn 3 lần/tuần tốt nhất nên thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Bởi táo bón để lâu không chỉ gây mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống mà còn là nguyên nhân gây ra các bệnh lý nguy hiểm ở hậu môn trực tràng như: trĩ, rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn…

     ➥ Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn là một trong những cơ sở y tế uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp tại TPHCM trong việc khám chữa bệnh táo bón bằng Đông y. Phòng khám có đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám và chữa bệnh cho mọi người.

       Bệnh nhân hãy liên hệ với phòng khám bằng cách gọi vào Hotline 02862-860-111- 098 6177732 hoặc nhấp bảng tư vấn để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Bác sĩ đông y
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh